TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Putin ký sắc lệnh công nhận Crimea là quốc gia độc lập

18-03-2014 - 09:04 AM | Tài chính quốc tế

Ông Putin ký sắc lệnh công nhận Crimea là quốc gia độc lập

Quyết định này đã gây nên làn sóng phản đối từ Mỹ và phương Tây, mở đường cho các lệnh trừng phạt nhắm vào nước Nga và các quan chức Nga, Crimea, thậm chí không loại trừ cả Tổng thống Putin.

Các hãng thông tấn Nga dẫn tuyên bố của Điện Kremlin cho biết, ngày 17/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh chính thức công nhận Crimea là một quốc gia độc lập và có chủ quyền sau khi người dân bán đảo này bỏ phiếu đồng ý tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Sắc lệnh có đoạn viết: "Cân nhắc tới nguyện vọng mà người dân Crimea đã bày tỏ trong cuộc trưng cầu dân ý toàn Crimea ngày 16/3, tôi tuyên bố Cộng hòa Crimea, nơi thành phố Sevastopol hưởng qui chế đặc biệt, được công nhận là một nước độc lập và có chủ quyền."

Tin cho biết thêm sắc lệnh này có hiệu lực ngay sau khi ký.

Trước đó, trong cuộc trưng cầu dân ý tổ chức ngày 16/3, có tới có 96,6% cử tri ở Crimea đã bỏ phiếu chọn sáp nhập Liên bang Nga.

Trong một cuộc thăm dò khác, cũng có tới hơn 90% người Nga ủng hộ sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga.

Hội đồng tối cao nước Cộng hòa này cũng đã thông qua văn kiện tuyên bố Crimea là quốc gia độc lập, đề nghị Liên hợp quốc và các quốc gia khác công nhận đồng thời đệ đơn xin gia nhập Liên bang Nga.

Quyết định này đã gây nên làn sóng phản đối từ Mỹ và phương Tây, mở đường cho các lệnh trừng phạt nhắm vào nước Nga và các quan chức Nga, Crimea, thậm chí không loại trừ cả Tổng thống Putin./.

huongnt

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên