TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Tập Cận Bình gửi thư riêng cho Kim Jong-Un

30-11-2012 - 21:55 PM | Tài chính quốc tế

Ông Tập Cận Bình gửi thư riêng cho Kim Jong-Un
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch và Tổng Thư ký Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc Lý Kiến Quốc tới Bình Nhưỡng. (Nguồn: Yonhap)

Ông Kim Jong-Un đã chúc mừng Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức đại hội thành công, với kết quả là ông Tập Cận Bình lên thay ông Hồ Cẩm Đào làm Tổng Bí thư Đảng và Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Ngày 30/11, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã tiếp phái đoàn Đảng Cộng sản Trung Quốc do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch và Tổng Thư ký Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc Lý Kiến Quốc dẫn đầu tới thăm Bình Nhưỡng.

Hai bên đã trao đổi các quan hệ song phương, tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước và nhiều vấn đề cùng quan tâm.

Nhân dịp này, ông Lý Kiến Quốc đã gửi thư riêng và chuyển những lời chúc tốt đẹp nhất của tân Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình tới ông Kim Jong-Un. Nội dung bức thư không được tiết lộ.

Tại cuộc gặp, ông Lý Kiến Quốc cho biết Đảng Cộng sản và Chính phủ Trung Quốc đề cao các quan hệ giữa Trung Quốc với Triều Tiên với một triển vọng chiến lược và dài hạn, và sẵn sàng phối hợp với Triều Tiên đưa các quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai bên lên một tầm cao mới.

Ông Lý Kiến Quốc nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy các trao đổi cấp cao mật thiết hơn và duy trì liên lạc chiến lược giữa hai đảng, mở rộng hợp tác đôi bên cùng có lợi trong các lĩnh vực đa dạng; đồng thời tăng cường thông tin liên lạc và hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu nhằm cùng nhau thúc đẩy hòa bình và ổn định tại Đông Bắc Á.

Ông Kim Jong-Un đã chúc mừng Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức đại hội thành công, với kết quả là ông Tập Cận Bình lên thay ông Hồ Cẩm Đào làm Tổng Bí thư Đảng và Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Ông cũng đánh giá cao quan hệ Triều Tiên-Trung Quốc; cho biết Đảng Lao động Triều Tiên cùng với ban lãnh đạo mới của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ cố gắng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Triều Tiên-Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Lý Kiến Quốc đã gặp ông Kim Ki-Nam, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Hai lãnh đạo đã trao đổi các cách thức để thúc đẩy các quan hệ song phương và đạt đồng thuận lớn hơn.

Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của một quan chức cấp cao Trung Quốc kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc bầu ban lãnh đạo mới hồi đầu tháng 11 này. Chuyến thăm của ông Lý Kiến Quốc diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng có dấu hiệu chuẩn bị thực hiện một vụ phóng tên lửa tầm xa mới.

Sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Lý Kiến Quốc đã rời Bình Nhưỡng để tiếp tục chuyến công du ba nước với chặng dừng chân tiếp theo là Lào và Việt Nam./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên