TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Thaksin khuyên bà Yingluck nghỉ ngơi 1 năm?

28-03-2014 - 13:46 PM | Tài chính quốc tế

Ông Thaksin khuyên bà Yingluck nghỉ ngơi 1 năm?
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra không được NACC gia hạn thời gian phải ra điều trần về cáo buộc lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo. Ảnh: THE BANGKOK POST

Dư luận Thái Lan xuất hiện tin đồn anh trai của Thủ tướng tạm quyền Yingluck đề nghị bà tạm nghỉ hoạt động chính trị 1 năm để mở đường cho các cuộc đàm phán trong tương lai.

Noppadon Pattama, cố vấn pháp lý của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, bác bỏ thông tin anh trai của Thủ tướng tạm quyền Yingluck đề nghị bà tạm nghỉ hoạt động chính trị 1 năm để mở đường cho các cuộc đàm phán trong tương lai.

Ông Noppadon xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin bác bỏ lời đồn đại vô căn cứ trên. Cố vấn pháp lý của ông Thaksin cho biết chưa có bất kỳ cuộc thảo luận về việc liệu bà Yingluck sẽ chạy đua trong cuộc bầu cử mới hoặc “được ra sân” như nhân vật số 1 của danh sách ứng cử viên đảng Pheu Thai.

Theo ông Noppadon, hiện tại không phải là thời điểm bàn thảo về vấn đề này bởi vì sắc lệnh về cuộc tổng tuyển cử của Hoàng gia Thái Lan chưa được ban hành.

Trong quan điểm của ông Noppadon, bà Yingluck không làm gì sai cả. Bà rơi vào tình thế buộc phải giải tán Hạ viện song tuyên bố tiếp tục làm việc như thủ tướng tạm quyền để bảo vệ hệ thống dân chủ.

 Một số nguồn tin cho biết sau khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan thông báo cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 2 là vi hiến, bà Yingluck có thể bị Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC) truy tố vì thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo. Do đó, ông Thaksin quyết định bà Yingluck nên lùi lại một bước và không tranh cử làm ứng cử viên hàng đầu của đảng Pheu Thai.

Theo các nguồn tin trên, Phó Thủ tướng tạm quyền Phongthep Thepkanjana sẽ là người thay vào đó. Hơn nữa, em gái của ông Thaksin là bà Yaowapa Wongsawat cũng sẽ không tham gia ứng cử.

Kế hoạch này được cho là nhằm xua tan những lời chỉ trích rằng Thái Lan đang chịu sự thống trị của gia đình Shinawatra, được coi là một nỗ lực để chống lại bất kỳ cuộc đảo chính tiềm năng. Bà Yingluck sẽ không từ chức cho đến khi một chính phủ mới được thành lập, đồng thời tổ chức các cuộc họp kín với các đối thủ chính trị của bà và Ủy ban bầu cử, mong đợi sẽ đạt được thỏa thuận trước quyết định của NACC về chương trình trợ giá lúa gạo.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra không được NACC gia hạn thời gian phải ra điều trần về cáo buộc lơ là trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo. Nếu bị chứng minh có tội, bà Yingluck có thể phải ra đi. Trước đó, bà Yingluck bị NACC triệu tập điều trần vào tuần sau. Tuy nhiên, các luật sư của bà đề nghị được lùi thời hạn này thêm 45 ngày để chuẩn bị.

Theo H.Bình

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên