TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông trùm Peanut ngồi tù 28 năm vì đậu phộng nhiễm khuẩn

22-09-2015 - 11:09 AM | Tài chính quốc tế

Ông trùm Peanut ngồi tù 28 năm vì đậu phộng nhiễm khuẩn
Stewart Parnell, ông chủ tập đoàn chuyên chế biến sản phẩm làm từ đậu phộng Peanut - Ảnh: AP

Stewart Parnell, ông chủ tập đoàn chuyên chế biến sản phẩm làm từ đâu phộng Peanut nổi tiếng, vừa bị tuyên án 28 năm tù giam do dính đến dịch salmonella gây chết người ở Mỹ năm 2008.

Sau năm năm dịch bệnh bùng nổ ở Mỹ, Parnell bị tuyên án 28 năm, còn người anh trai Micheal bị xử 20 năm.

Micheal giữ vai trò là nhà môi giới thực phẩm cho tập đoàn này. Họ bị cáo buộc dùng nguyên liệu bị nhiễm khuẩn salmonella để chế biến bơ dù đã biết rõ đậu phộng bị nhiễm khuẩn.

Hãng tin BBC ngày 22-9 cho biết dịch bệnh này làm 9 người chết và hàng trăm người nhập viện, buộc giới chức Mỹ phải mở đợt thu hồi sản phẩm liên quan đến đậu phộng lớn nhất trong lịch sử an toàn thực phẩm nước này.

Anh em Parnell bị buộc tội sau khi các nhà điều tra lần ra nguồn gốc bùng phát dịch từ nhà máy của tập đoàn này ở Blakely, Georgia (Mỹ) vào năm 2009. Các nhà điều tra phát hiện mái của nhà máy này bị thủng, có gián và chuột trong khu sản xuất của nhà máy.

Các công tố viên cáo buộc quản lý của Tập đoàn Peanut đã làm giả các loại giấy chứng nhận an toàn thực phẩm dù chưa qua bất kỳ đợt kiểm định nào. “Những hành vi này đơn thuần vì hám lợi” - Hãng tin AP dẫn lời thẩm phán Louis Sands nhấn mạnh.

Các trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh ở Mỹ cho biết 9 nạn nhân tử vong do đã ăn bơ đậu phộng dù họ không thể tuyên bố chắc chắn nguyên nhân gây chết người là do khuẩn salmonella.

Giám đốc kiểm soát chất lượng sản phẩm của nhà máy Mary Wilkerson cũng bị tuyên án 5 năm tù. Các nạn nhân và người thân những người thiệt mạng trong dịch bệnh này cũng có mặt trong phiên xét xử Parnell và những người có liên quan. “Ông đã khiến mẹ tôi mất” - ông Jeff Almer có mẹ tử vong trong đợt dịch này cáo buộc Parnell.

Các triệu chứng do khuẩn salmonella gây ra những triệu chứng như tiêu chảy, ói mửa, đau đầu, co thắt bao tử và sốt. Trẻ nhỏ và người cao tuổi thường bị nặng hơn khi bị nhiễm khuẩn salmonella.

 

Theo MỸ LOAN

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên