TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OPEC sẽ mất đi 1 thành viên

29-05-2008 - 12:00 PM | Tài chính quốc tế

OPEC sẽ mất đi 1 thành viên

Đại diện duy nhất của OPEC tại Đông Nam Á quyết định sẽ ra khỏi tổ chức này vào cuối năm nay bởi sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu nội địa.

Chính Phủ Indonesia vừa công bố sẽ rút khỏi tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong năm nay. Nước này sẽ rời khỏi tổ chức gồm 13 nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC khi hiệu lực thành viên trong tổ chức hết trong năm nay.

Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Indonesia, ông Purnomo Yusgiantoro cho biết: "Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia là thành viên duy nhất của OPEC. Việc Indonesia rút khỏi OPEC đã nằm trong dự tính của Indonesia từ lâu".

Nguyên nhân nước này đưa ra quyết định là nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong nước ngày càng tăng cao. Lượng xuất khẩu dầu mỏ của Indonesia đang bị cắt giảm. Indonesia đang tìm nguồn năng lượng dự trữ mới.

Trong thời gian gần đây, Chính phủ Indonesia có chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực thăm dò năng lượng. Hiện tại, lượng cung ứng dầu mỏ của Indonesia trên thị trường năng lượng khoảng 860.000 thùng mỗi ngày. Lượng cung ứng vẫn không đủ đáp ứng trước sự gia tăng nhu cầu dầu mỏ trong nước.

Giá dầu cao đã làm cho tình hình lạm phát tại Indonesia thêm trầm trọng và làm chấm dứt sự phản đối hỗ trợ giá nhiên liệu trong nước của Chính Phủ. Theo dự đoán của các chuyên gia năng lượng, các công ty dầu mỏ nước ngoài sẽ hạn chế đầu tư vào Indonesia trong thời gian tới do lo ngại vấn đề yếu kém trong kiểm soát và tình hình tham nhũng tại Indonesia.


Lam Giang
Tổng hợp từ GoogleNews

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên