TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OPEC tuyên bố tăng sản lượng, giá dầu hạ 2 ngày liên tiếp

27-11-2007 - 10:30 AM | Tài chính quốc tế

OPEC tuyên bố tăng sản lượng, giá dầu hạ 2 ngày liên tiếp

Giá dầu hạ hai ngày liên tiếp trước dự đoán tăng sản lượng của OPEC.

Hôm qua(26/11) là ngày thứ 2 liên tiếp giá dầu sụt giảm khi ngày càng nhiều chuyên gia trên trên thị trường chứng khoán Mỹ dự đoán Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC) sẽ tăng sản lượng để kìm hãm giá dầu tăng cao và duy trì nhu cầu của thị trường.

Chỉ số Stansard & Poor’s 500 hạ xuống mức thấp nhất trong vòng 14 tuần qua khi có nhiều dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang cắt giảm mua sắm.

Tom Hartman, nhà môi giới hàng hóa nổi tiếng tại ở California nhận xét hiện nay các chuyên gia đều lo ngại về sự sụt giảm của nền kinh tế.

Theo thông tin từ Bộ Năng Lượng Ảrập Saudi, nước này đang tăng sản lượng mỗi ngày lên hơn 9 triệu thùng. Tại phiên giao dịch điện tử của sàn giao dịch New York, giá dầu thô giao sau vào tháng 1 giảm 1,06 đôla xuống 95,64 đôla/thùng và tại Singapore, giá dầu là 96,69 đôla.

26/11, giá dầu giao theo hợp đồng giảm 48 cent xuống mức 97,70 đôla/thùng sau khi tăng lên mức 99,11 đôla. Vào ngày 21/11, giá dầu lên đến 99,29 đôla/thùng, đây là mức cao nhất kể từ năm 1983.

Thị trường bán lẻ ảm đạm

Liên đoàn bán lẻ Mỹ dự đoán mức độ tăng trưởng doanh thu thấp nhất trong vòng 5 năm qua, đây là dự đoán được đưa ra dựa trên kết quả cuộc khảo sát mới đây. Theo đó, mức tiêu dùng của mỗi người dân Mỹ giảm 3,5% trong kỳ nghỉ vừa qua mặc dù số khách đến các cửa hàng tăng 147 triệu người, cao hơn 4,8% so với năm ngoái.

Một đại diện của ngân hàng thương mại lớn nhất Châu Âu (UBS) nhận xét, thị trường dầu Mỹ chiếm đến 25% thị trường dầu toàn thế giới nên có tầm ảnh hưởng rất lớn. Và theo dự đoán của ngân hàng, năm sau tại Mỹ, giá dầu sẽ giảm xuống mức khoảng 74 đôla/thùng.

Sản lượng dầu của Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC) chiếm đến 40% nguồn cung dầu cho thế giới. Vào ngày 5/12, OPEC sẽ nhóm họp tại Abu Dhabi, thủ đô các Tiểu Vương Quốc Ảrập Thống Nhất, để thảo luận tăng sản lượng dầu. Vào tháng 9 vừa qua, tổ chức này đã đồng ý bắt đầu từ ngày 1/11 tăng sản lượng thêm 500 nghìn thùng/ngày để đáp ứng nhu cầu trong mùa đông giá rét. Việc này sẽ làm tăng hạn ngạch của 10 nước chủ chốt lên 27,2 triệu thùng mỗi ngày.

Sản lượng dầu cho mùa đông

Theo kết quả cuộc khảo sát của Bloomberg, trong tổng số 31,12 triệu thùng dầu sản xuất trong tháng qua trên toàn thế giới, sản lượng của các nước thuộc OPEC là 27,14 triệu thùng.

Và theo dự đoán của PetroLogistics Ltd, tập đoàn tư vấn năng lượng lớn tại Zim ba bu ê , OPEC sẽ tăng sản lượng lên 31,6 triệu thùng/ngày vào tháng 12. Các chuyên gia dầu mỏ tại Mỹ đều cho rằng dự đoán của tập đoàn này khá chuẩn xác. Và theo họ khi chưa có thông tin nào rõ ràng về sản lượng dầu cụ thể mà OPEC sẽ tăng thì giá dầu chưa có bất kỳ cơ sở nào để hạ xuống. Giá dầu hạ thấp nhất là khoảng 94đôla hoặc 92 đôla/thùng.

Bộ Năng Lượng Mỹ công bố sẽ giảm lượng cung dầu khoảng 750 nghìn thùng, theo ông Harman, lý do cho việc này là lượng dự trữ dầu giảm liên tiếp trong khoảng 5 tuần vừa qua, và giá dầu hạ xuống làm cho họ cũng không còn muốn trữ thêm dầu nữa.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên