TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

OPEC yêu cầu họp khẩn cấp do giá dầu giảm

17-10-2008 - 12:18 PM | Tài chính quốc tế

OPEC yêu cầu họp khẩn cấp do giá dầu giảm

Việc giá dầu giảm xuống dưới mức 70 USD/thùng lần đầu tiên trong 14 tháng qua đã đẩy các nước thành viên OPEC yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp vào tuần tới.

Mục đích của cuộc họp nhằm thiết lập sự ổn định của giá dầu đang giảm mạnh sau khi tăng giá trong những tháng trước.

Giá dầu đã giảm gần 40 USD/thùng chỉ trong vòng 3 tuần do những yếu tố cho thấy nhu cầu năng lượng sẽ chậm lại cùng với việc nhiều nền kinh tế trên thế giới đang suy yếu.

Giá dầu giảm đã tạo ra một xu hướng tích cực đối với nền kinh tế thế giới do người tiêu dùng giảm bớt nhu cầu sử dụng xăng dầu. Theo tính toán của một nhà kinh tế, nếu giá dầu tiếp tục ở mức như hiện tại, người tiêu dùng Mỹ sẽ tiết kiệm được 250 tỷ USD hoặc hơn thế trong vòng một năm.

Người Mỹ có khả năng sẽ được chứng kiến những hóa đơn thanh toán tiền năng lượng sẽ còn giảm trong mùa đông này khi giá xăng và giá dầu đều giảm mạnh trong hôm thứ Năm.

Giá dầu thô giảm xuống sau khi chính phủ Mỹ thông báo dự trữ dầu thô trong nước tăng hơn dự kiến do người dân Mỹ sử dụng ít dầu hơn, phần nào do họ lái xe ít hơn. Trong tháng trước, nhu cầu dầu tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/1999, xuống mức 18,6 triệu thùng/ngày, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết.

Trong khi người tiêu dùng có lý do vui mừng trước sự sụt giảm của giá dầu sau khi tăng mạnh, sự bất ổn trên thị trường dầu lại là cơn ác mộng với những nhà sản xuất, những người mong muốn ổn định để phát triển những dự án dài hạn trong việc khai thác những nguồn dầu  mới.

Mức giá sụt giảm mạnh đã buộc OPEC phải ra tay. Tuần trước, các nước thành viên OPEC đã nói rằng sẽ họp vào giữa tháng 11, sau khi bầu cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên ngày 16/10 (thứ Năm), tổ chức này đã lên kế hoạch cho một cuộc họp khẩn cấp vào thứ Sáu tuần tới.

Có thể OPEC – hiện kiểm soát 40% lượng dầu trên thế giới – có thể cắt giảm sản lượng khoảng 1 triệu thùng/ngày để ngăn chặn giá tiếp tục giảm.

Vẫn chưa rõ mức giá mà OPEC muốn thiết lập nhưng cuộc họp cho thấy “dấu hiệu rõ ràng OPEC đang lo ngại về tốc độ trượt dốc của giá dầu so với mức ưu đãi 80 USD/thùng”, chuyên gia phân tích của JP Morgan nhận định

Khánh Hoa
Theo IHT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên