TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Paris thoát được một vụ nổ bom vì tên khủng bố sợ… chết

22-11-2015 - 05:40 AM | Tài chính quốc tế

​Paris thoát được một vụ nổ bom vì tên khủng bố sợ… chết
Salah Abdeslam, 26 tuổi, hiện đang bị truy lùng gắt gao. Có nhân chứng nói đã trông thấy hắn tại Bỉ - Ảnh: Reuters

Sau khi xảy ra loạt khủng bố tối 13-11, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng về các địa điểm đã xảy ra nổ súng và đánh bom liều chết, nhưng có một địa điểm không có trong thông cáo là quận 18.

Điều tra đến nay cho thấy cuộc tấn công lên kế hoạch kỹ lưỡng này có tính đến vụ nổ bom bằng đai thuốc nổ ở quận 18.

Tên khủng bố sẽ phải thực hiện vụ này là Salah Abdeslam, 26 tuổi. Hắn là người đã lái chiếc xe dòng Clio bỏ lại ở quận 18 và cảnh sát tìm được sau đó với các dấu vân tay.

Hắn cũng là người đã lái xe chở 3 tên khủng bố đeo bom đưa chúng đến sân vận động Stade de France ở Saint-Denis. Ba tên này sau đó đã thực hiện đúng kế hoạch và nổ banh xác nhưng may mắn chỉ làm một dân thường thiệt mạng.

Theo thông tin của báo Obs, số điện thoại mà Salah dùng đã được xác nhận xuất hiện tại quận 18 tối 13-11. Sau đó không lâu số điện thoại này được xác nhận ở khu vực Montrouge-Châtillon (vùng Hauts-de-Seine).

Những thông tin tình báo từ Bỉ cung cấp cho Pháp cho thấy rõ hơn sự việc. Hai thanh niên người Bỉ (hiện vẫn đang bị tạm giam) được Salah gọi điện nhờ sang Pháp chở hắn về Brussels và chúng đã thực hiện điều đó vì “tình bạn”.

Chúng khai với các nhà điều tra đã thấy Salah đeo đai thuốc nổ trên người nhưng đang ở trong tình trạng bị sốc và nói Salah không dám cho nổ vì sợ… chết.

Tuy nhiên anh trai của tên này là Brahim Abdeslam đã dám làm đến cùng, bấm nút kích hoạt đai thuốc nổ!

Như thế thông báo đăng tải trên mạng của IS là chính xác về kế hoạch mà chúng đã vạch ra nhưng Paris đã tránh được một vụ nổ bom khác vì Salah hoảng sợ vào phút cuối. Giờ đây hắn vẫn đang bị truy lùng gắt gao khắp châu Âu.

Abaaoud có thực sự là kẻ chỉ huy vụ tấn công Paris?

Abdelhamid Abaaoud, 28 tuổi, là kẻ chỉ huy lẫn người liên lạc điều phối vụ tấn công khủng bố Paris tối 13-11. Hắn được xem là kẻ có số má trong hàng ngũ IS - Ảnh: Reuters

Theo các thông tin điều tra có được đến lúc này thì tên Hồi giáo cực đoan người Bỉ gốc Morocco, Abdelhamid Abaaoud, 28 tuổi, đúng là kẻ chỉ huy lẫn người liên lạc điều phối vụ tấn công khủng bố Paris tối 13-11.

Đã có lúc thông tin cho rằng hắn không ra tay trực tiếp vào buổi tối khủng khiếp đó. Nhưng camera an ninh bên đường sắt Pháp ghi hình hắn xuất hiện ở bến metro Croix-de-Chavaux khoảng sau 22g, tức thời điểm đã xảy ra các vụ bắn giết và nổ bom tự sát.

Vị trí ghi nhận hình ảnh của Abaaoud nằm không xa chỗ cảnh sát tìm thấy chiếc xe Seat Leon màu đen - chiếc xe đã được dùng trong vụ bắn giết ở nội ô Paris. Dựa trên các bằng chứng ấy, báo Obs cho rằng Abaaoud đã lái chiếc xe đến nơi này sau khi thực hiện xong các vụ nổ súng.

Nhưng một nguồn tin thân cận với bên điều tra thừa nhận “hình ảnh từ các camera an ninh ở khu vực xảy ra nổ súng thảm sát không cho thấy rõ gương mặt của những tên khủng bố”.

Công tố viên Paris, ông François Molins cũng xác nhận trong một cuộc họp báo rằng Abaaoud chính là tên chỉ huy của vụ khủng bố tại Pháp. Câu hỏi khác cho các lực lượng tình báo là tại sao Abaaoud - một kẻ được cho là ở “cấp sĩ quan” trong hàng ngũ IS - lại phải trực tiếp ra tay tham gia khủng bố.

Abaaoud đã thoát đi như thế nào?

Rõ ràng sau khi tham gia bắn giết, Abaaoud đã bỏ xe lên tàu điện ngầm thoát đi và bên điều tra ở Pháp không ghi nhận được tung tích của hắn cho đến ngày thứ hai 16-11.

Các nguồn tin cho rằng nhờ thông tin tình báo từ Morocco cung cấp về một người bà con của Abaaoud nên họ lần đến được Hasna Ait Boulahcen - em gái họ của Abaaoud đang sinh sống tại Pháp. Điện thoại của cô này bị theo dõi nghe lén lập tức.

Qua đó bên điều tra phát hiện thấy Abaaoud nhờ cô em tìm một chỗ ở. Tối 17-11, Abaaoud cùng cô em và một người nữa gặp nhau ở khu nhà kho tại Aubervilliers. Sau đó cả ba về căn hộ tại Saint-Denis, phía bắc Paris.

Cảnh sát Pháp quyết định thực hiện bao vây khu vực và tổng tấn công vào khoảng 4g sáng 18-11. Abaaoud cùng cô em họ đã thiệt mạng trong vụ đột kích của đặc nhiệm Pháp sau cuộc đấu súng dữ dội.

Thế thì Abaaoud cùng một tên đi cùng hắn đã ở đâu, làm gì trong khoảng thời gian từ tối 13-11 đến ngày 16-11? Lực lượng điều tra đã thẩm vấn nhiều người thường xuyên qua lại ở khu vực Aubervilliers nhưng một nguồn tin của cảnh sát cho báo Obs biết rằng đến giờ vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

Giả thuyết đáng kể nhất là hai tên này đã đóng giả làm người vô gia cư để “chém vè” trong mấy ngày bị cảnh sát truy lùng.

Abaaoud là tên khủng bố đang bị truy nã toàn cầu. Việc hắn trở về Pháp ra tay được nhìn nhận là một thất bại của tình báo Pháp và tình báo quốc tế nói chung. Thậm chí các thông tin cho rằng còn một người nữa đóng vai trò chủ mưu cao hơn thực hiện lên kế hoạch tấn công.

Tên thứ ba đi cùng Abaaoud là ai?

Đến giờ danh tính của tên này vẫn chưa tìm ra được vì thi thể hắn đã nát bét trong vụ tấn công ở Saint-Denis rạng sáng 18-11. Người ta tin rằng hắn thuộc trong bộ ba ngồi trên xe nổ súng vào các nhà hàng và quán bar tối 13-11.

Bộ ba này gồm Abaaoud, Brahim Abdeslam (anh trai của Salah Abdeslam - kẻ đang bị truy lùng) và tên chưa xác nhận được danh tính (đã chết tại Saint-Denis).

Sau vụ nổ súng tối 13-11, Brahim Abdeslam được thả xuống trước quán bar Le Comptoir Voltaire và hắn đã kích nổ đai thuốc nổ ngay sau đó, nhưng may mắn không ai qua đường bị thiệt mạng.

Theo Nguyễn Quân

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên