TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Paul Krugman: Chính phủ Mỹ thực sự không mạnh tay chi tiêu

23-10-2010 - 09:42 AM | Tài chính quốc tế

Paul Krugman: Chính phủ Mỹ thực sự không mạnh tay chi tiêu

Thực tế số người làm việc cho chính phủ còn giảm và chi tiêu chính phủ chưa bao giờ tăng mạnh

Người viết bài này là nhà kinh tế Paul Krugman. Ông là người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2008.

Đây là câu chuyện đang được truyền tai khắp nơi: TT Obama phải chịu trách nhiệm cho sự bành trướng của chính phủ, nhưng thất nghiệp vẫn cao. Điều đó chứng tỏ chính phủ không thể tạo việc làm.

Đây là điều mọi người nên biết: đó là chuyện hoang đường. Chi tiêu chính phủ chưa bao giờ tăng mạnh.

Thực tế, vấn đề cốt lõi trong chính sách kinh tế những năm Obama là chưa bao giờ chính sách tài khóa mở rộng đủ mạnh để tạo ra hàng triệu việc làm nước Mỹ cần.

Hãy tự hỏi mình xem: Kể từ khi TT Obama ngồi lên ghế Tổng thống, ông đã khởi động chương trình nào lớn trên toàn liên bang?

Phần lớn cải cách y tế vẫn còn chưa được thực thi nên không thể là nó được.

Vậy các dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ thì sao? Không.

Có trợ cấp lớn cho người nghèo hay người lao động thu nhập thấp không? Không.

Vậy thì những khoản chi tiêu chính phủ người ta vẫn nói đến biến đi đâu mất rồi? Câu trả lời là nó đã bao giờ tồn tại đâu.

Công bằng mà nói, chi tiêu cho các chương trình an sinh xã hội, chủ yếu là bảo hiểm thất nghiệp và Medicaid đã tăng lên vì số người không có việc làm và đang rất cần hỗ trợ tại Mỹ tăng mạnh.

Giải cứu các tổ chức tài chính gặp khó khăn cũng tiêu tốn không ít tiền của, dù vậy có lẽ chính phủ sẽ thu hồi được toàn bộ tiền giải cứu.

Nhưng khi người dân chỉ trích việc mở rộng chính phủ, họ thường nghĩ tới việc tạo ra các cơ quan cồng kềnh và các chương trình to tát. Nhưng ngay cả những điều đó cũng chưa hề diễn ra.

Hãy lưu ý tới một sự kiện có thể làm nhiều người bất ngờ: tổng số người làm việc cho nhà nước tại Mỹ đã giảm đi chứ không hề tăng trong những năm thời Obama.

Số việc làm tại liên bang có tăng nhẹ nhưng hoàn toàn bị lấn át bởi số việc mất đi ở cấp bang và địa phương, mà đáng chú ý nhất là nhờ đuổi việc các thầy cô giáo. Tổng số nhân viên chính phủ đã giảm đi 350.000 người kể từ tháng 01/2009.

Hiện nay, số việc làm trực tiếp không còn là thước đo quy mô chính phủ hoàn hảo nữa vì chính phủ cũng thuê mướn nhân công gián tiếp thông qua mua hàng hóa và dịch vụ từ khu vực tư nhân.

Và chính phủ đã tăng thuê mướn dưới hình thức này. Nhưng khi điều chỉnh theo lạm phát, con số đó chỉ tăng thêm 3% trong hai năm vừa qua, còn chậm hơn cả tốc độ tăng trưởng kinh tế trong điều kiện bình thường.

Vì thế như tôi đã nói, “sự bành trướng của chính phủ” chưa bao giờ diễn ra. Tuy nhiên, thực tế ấy lại làm nảy sinh hai câu hỏi.

Thứ nhất, Quốc hội đã thông qua dự luật kích thích kinh tế từ đầu năm 2009; vì sao chi tiêu chính phủ vẫn còn chưa tăng?

Thứ hai, nếu chi tiêu chính phủ chưa tăng, vì sao mọi người lại nghĩ rằng nó đã tăng?

Một phần câu trả lời cho câu hỏi thứ nhất là gói kích thích không thực sự lớn nếu so với quy mô của nền kinh tế. Hơn thế nữa, nó không chỉ tập chủ chủ yếu vào tăng chi tiêu chính phủ.

Trong số gần 600 tỷ đôla chi phí cho Đạo luật Phục hồi năm 2009 và 2010, hơn 40% là cắt giảm thuế, trong khi một phần khá lớn khác là trợ cấp cho chính quyền bang và địa phương. Phần còn lại mới là chi tiêu trực tiếp của chính quyền liên bang.

Và trợ cấp từ liên bang cho chính quyền bang và địa phương không đủ để bù đắp lại việc doanh thu thuế sụt giảm do suy thoái kinh tế.

Vì thế cấp bang và thành phố vốn không thể có thâm hụt ngân sách lớn nên buộc phải mạnh tay cắt giảm chi tiêu và lại càng khiến tăng chi tiêu ở cấp liên bang mất tác dụng.

Câu trả lời cho câu hỏi thứ hai, vì sao đâu đâu người ta cũng nghĩ chi tiêu chính phủ đã tăng mạnh trong khi chuyện đó không hề xảy ra, là đã có một chiến dịch đánh lạc hướng dư luận của phái hữu, dựa trên những lời khẳng định không hề dựa trên thực tế cùng những số liệu bị xào nấu.

Và chiến dịch này đã có tác dụng phần nào vì chính quyền Obama chưa có đòn phản công nào hiệu quả.

Thực tế, riêng với kế hoạch kích thích kinh tế mà ngay từ đầu nhiều người đã cảnh báo rằng nó không tương xứng với quy mô của cuộc khủng hoảng, khả năng tuyên truyền chính sách kinh tế của chính phủ đã có vấn đề kể từ khi họ nhận nhiệm sở.

Có người có thể cho rằng TT Obama đã làm hết sức có thể, không thể khiến Quốc hội thông qua một kế hoạch lớn hơn và dù kích thích kinh tế dù chưa tương xứng vẫn còn hơn không.

Nhưng chính phủ chưa bao giờ đưa ra những lập luận kiểu như thế. Thay vào đó, họ khăng khăng rằng kế hoạch ban đầu của họ là đúng, một lập trường có gì đó thật kỳ khôi nếu xét tới việc phục hồi kinh tế đang chững lại.

Và vì lập trường ấy cho nên các quan chức chính phủ không thể dễ dàng bác bỏ được ý kiến cho rằng tăng chi tiêu chính phủ không hỗ trợ gì cho nền kinh tế.

Tức là, vì quy mô chưa tương xứng của Đạo luật Phục hồi nên chính phủ chưa bao giờ có thể mạnh tay chi tiêu.

Nhưng nếu không ai nói thì để tôi: chi tiêu chính phủ không giảm nổi thất nghiệp không phải bởi vì nó không thể mà vì nó chưa bao giờ tồn tại.

Bình Minh
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên