TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Paul Krugman nên trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ?

07-01-2013 - 16:52 PM | Tài chính quốc tế

Paul Krugman nên trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ?

Không chỉ là nhà kinh tế học nổi tiếng thế giới, Krugman có đủ sự thông thái và liêm chính để chống lại lời kêu gọi thắt lưng buộc bụng của phố Wall - điều đe dọa sẽ khiến nước Mỹ suy thoái trở lại.

Tuần trước, nước Mỹ rộ lên thông tin Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner đang có kế hoạch sẽ rời nhiệm sở vào cuối tháng này. Như vậy, Tổng thống Barack Obama sẽ phải chọn lựa người sẽ thay thế ông Geithner trở thành “cánh tay phải” của ông trong nhiệm kỳ thứ 2. 

Hiện nay, ứng viên cho vị trí quan trọng này vẫn là 1 ẩn số. Tuy nhiên, theo tờ Guardian, ông Obama có thể bỏ qua những gì phố Wall và giới truyền thông mong đợi để đưa ra 1 lựa chọn đáp ứng mong muốn của các cử tri. Theo đó, vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sẽ chọn nhà kinh tế học nổi tiếng Paul Krugman.

Dù khẳng định rất có thể sự lựa chọn này khó có thể xảy ra, tác giả bài viết vẫn cho rằng đây không phải là điều hoàn toàn phi lý. Ông Obama đã nhiều lần gây bất ngờ với các lựa chọn. 

Hồi tháng 6 năm ngoái, ông chọn Jim Kim làm người lãnh đạo Ngân hàng thế giới. Đây là lựa chọn chưa hề có tiền lệ trong lịch sử bởi ông Kim là người đầu tiên trong lịch sử 60 năm qua lên làm giám đốc mà công việc trước đó không có liên quan đến ngành ngân hàng. Ngược lại, phần lớn sự nghiệp của ông Kim gắn với việc cung cấp dịch vụ y tế cho những người nghèo khổ. Với vị trí là định chế có liên quan đến rất nhiều dòng tiền, có thể nói chắc chắn ông Kim không phải là lựa chọn hàng đầu trong quá trình lựa chọn. Do đó, lần này, tình huống bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra. 

Gần đây nhất, đề cử cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã khiến ông Obama phải hứng chịu khá nhiều chỉ trích bởi Hagel là người muốn nhanh chóng rút quân khỏi Afghanistan, không muốn chiến tranh với Iran, nghiêng về đàm phán với Hamas và ủng hộ cắt giảm chi tiêu quân sự. Sự lựa chọn này vấp phải rất nhiều phản ứng gay gắt. Tuy nhiên, có vẻ như ông Obama không hề nhượng bộ và vẫn tiếp tục theo đuổi quan điểm cá nhân. 

Bởi vậy, đối với vị trí Bộ trưởng Tài chính, rất có thể ông sẽ đưa ra 1 lựa chọn táo bạo khi đề cử Paul Krugman. Và, hơn nữa, nhà kinh tế này có đầy đủ phẩm chất để được bổ nhiệm.

Thứ nhất, Krugman là người có nền tảng rất vững chắc. Ông là nhà kinh tế đã đạt giải Nobel và cũng là cây bút đầy tài năng của tờ New York Times. Có thể nói, ông chính là nhà kinh tế còn sống nổi tiếng nhất không chỉ ở nước Mỹ mà là trên toàn thế giới. 

Krugman đã đưa ra những nhận định hoàn toàn chính xác về các vấn đề còn tồn tại của nước Mỹ, bất chấp rất nhiều nhà kinh tế cũng như tạp chí kinh tế uy tín khác đã đưa ra những dự đoán sai hoàn toàn. Ngoài dự đoán chính xác về khủng hoảng nhà đất ngay trước khi bong bóng nhà đất vỡ tung, ông cũng dự đoán thâm hụt ngân sách khổng lồ cũng với các gói nới lỏng định lượng trị giá hàng nghìn tỷ USD sẽ không thể tạo ra lạm phát hay khiến lãi suất tăng lên. 

Quan trọng hơn cả, ông là người đứng về phía đa số người dân. Krugman viết rất nhiều về các chính sách giúp tạo ra việc làm, cho rằng cắt giảm ngân sách trong bối cảnh nền kinh tế yếu ớt là 1 sự điên rồ và phản đối cắt giảm các chương trình an sinh xã hội. 

Do đó, hoàn toàn có thể hình dung ra hình ảnh của 1 vị bộ trưởng tài chính đặc biệt quan tâm đến thị trường việc làm, xóa đói giảm nghèo thay vì quan tâm đến những chương trình cắt giảm không cần thiết. 

Trên thực tế, những người lớn tiếng kêu gọi cắt giảm thâm hụt ngân sách đều biết rõ rằng chính sách này sẽ chỉ khiến nền kinh tế giảm tốc và gây khó khăn hơn cho 22 triệu người dân không thể tìm được việc làm mà thôi. Và, do phần lớn tiền bạc của phố Wall đều đổ vào ứng viên đến từ đảng Cộng hòa Mitt Romney, ông Obama không có nợ nần gì với phố Wall – bộ phận đã phá hủy nền kinh tế và giờ lại khiến chất lượng cuộc sống của người lao động bị giảm xuống. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Guardian

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên