TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Paul Krugman nhận định kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái lần hai trong năm 2010

05-01-2010 - 09:13 AM | Tài chính quốc tế

Paul Krugman nhận định kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái lần hai trong năm 2010

Khả năng suy thoái kinh tế Mỹ trở lại ở thời điểm nửa sau năm 2010 theo dự báo của chuyên gia kinh tế Krugman là 30% cho đến 40%.

Kinh tế gia đoạt giải Nobel, ông Paul Krugman, cho rằng khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái lần hai ở thời điểm nửa sau năm 2010 khi ảnh hưởng từ kế hoạch kích cầu tài khóa và tiền tệ của chính phủ Mỹ kết thúc là 30%.

Trong bài phát biểu mới nhất tại hội nghị kinh tế ở Atlanta, ông nói: “Khả năng suy thoái kinh tế lần hai đến là 30% đến 40% - tỷ lệ không hề thấp. Khả năng tăng trưởng kinh tế chững lại khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng lên cũng không nhỏ.”

Kinh tế gia 56 tuổi này nhận định tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chững lại khi FED chấm dứt việc mua các loại chứng khoán, kế hoạch 787 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Obama giảm bớt, các công ty ngừng khôi phục lại hàng tồn kho.

Giáo sư kinh tế thuộc đại học Princeton, ông Krugman như vậy đã cùng với giáo sư kinh tế Martin Feldstein thuộc đại học Harvard, giáo sư kinh tế Joseph Stiglitz của đại học Colombia, lên tiếng cảnh báo về nền kinh tế lớn nhất thế giới. Hôm qua, ông Stigliz cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chưa lên mạnh.

Dù việc các công ty đẩy mạnh khôi phục hàng tồn kho đã giúp kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ trung bình năm đạt 4% trong quý 4/2009, ông Krugman nhận định tốc độ tăng trưởng năm nay sẽ chỉ quanh mức 2%, rủi ro kinh tế đi xuống ở thời điểm nửa sau của năm là hoàn toàn có thể. Tỷ lệ thất nghiệp ở thời điểm cuối năm 2010 có thể cao hơn so với đầu năm.

Dự báo của ông Krugman như vậy u ám hơn nếu so với dự báo của 58 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg vào đầu tháng 12/2009.

FED có kế hoạch ngưng chương trình 1,25 nghìn tỷ USD mua chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp, và dừng chương trình 175 tỷ USD mua nợ liên bang vào tháng 3/2010, theo ông Krugman, lãi suất thế chấp sau đó có thể tăng, doanh số và giá nhà đất có thể hạ trở lại.

Ông Krugman cho rằng FED nên cân nhắc mua thêm 2 nghìn tỷ USD tài sản để giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Krugman nói gì về việc thị trường Mỹ hồi phục?

Krugman cho biết ông không đồng ý với quan điểm của cựu chủ tịch FED Alan Greenspan về việc thị trường chứng khoán tăng điểm trong năm qua cho thấy nền kinh tế không cần thêm kế hoạch hỗ trợ từ chính phủ. Chỉ số S&P 500 tăng 23% trong năm 2009 và như vậy có năm tăng điểm mạnh nhất từ năm 2003.

Ông Krugman nhận xét: “Hiện nay người ta nghèo hơn 4 năm trước, tiêu dùng người dân không phụ thuộc vào giá cổ phiếu mà phụ thuộc vào giá nhà đất.” Ông nhận định các nền kinh tế phát triển tại châu Âu và châu Á đều đương đầu với một cuộc suy thoái mới khi ảnh hưởng từ các kế hoạch kích cầu giảm bớt.

Ông nói: “Khả năng kinh tế rơi vào suy thoái lần hai hiện hữu tại phần lớn các nền kinh tế phát triển thuộc châu Á và châu Âu.”

Ông dự báo đồng USD có thể suy yếu nhẹ so với đồng tiền của một số nền kinh tế khác thuộc nhóm nước phát triển: “Sự suy yếu của đồng USD tốt cho chúng ta, tuy nhiên không tốt đối với nước thuộc châu Âu và Nhật.”

Krugman nhận xét về kinh tế Mỹ: “Thông thường khủng hoảng tài chính thường kéo dài, Dù hệ thống ngân hàng Mỹ đã ổn định, tình hình của ngành ngân hàng vẫn chưa trở lại bình thường.”

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,2% trong quý 3/2009. Tỷ lệ thất nghiệp tính đến hết tháng 11/2009 đứng ở mức10% và như vậy cao hơn so với mức 9,8% của tháng 9/2009.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng tỷ lệ thất nghiệp tháng 12/2009 đã lên mức 10,1%.


Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên