TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Paul Krugman: Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho cuộc chiến tiền tệ

14-10-2010 - 17:23 PM | Tài chính quốc tế

Paul Krugman: Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho cuộc chiến tiền tệ

Ngoài ra, kinh tế gia đạt giải Nobel tuyên bố ủng hộ việc chính phủ Mỹ đưa ra biện pháp nới lỏng định lượng lần 2.

Ông Paul Krugman, kinh tế gia đạt giải Nobel, cho rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho những căng thẳng tiền tệ trên thế giới bởi đồng nhân dân tệ bị định giá thấp đang khiến yếu tố mất cân bằng thương mại toàn cầu tăng cao.

Giáo sư kinh tế đại học Princeton trong bài phát biểu mới nhất đã nói: “Trung Quốc đang hành xử rất tệ. Chính phủ Mỹ nới lỏng chính sách tiền tệ và hậu quả đồng USD suy yếu trong khi Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách thắt chặt để làm giảm ảnh hưởng lạm phát từ đồng nhân dân tệ yếu. Trung Quốc đã không chơi đẹp trong vấn đề này.”

Theo ông Krugman, bất chấp việc chính quyền Bắc Kinh hứa sẽ dần nâng giá đồng nhân dân tệ, ông không nhìn thấy động thái thật nào đằng sau những lời hứa.

Ông chỉ ra: “Trước những buổi họp lớn hay sự kiện quan trọng, họ nâng giá lên một chút, rồi sau đó lại hạ giá, hành động đó cứ lặp đi lặp lại.”

Ông cho rằng rất khó để chỉ ra tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức bao nhiêu là hợp lý, thế nhưng nếu Trung Quốc tiếp tục mua ngoại tệ ở tốc độ hiện nay, đồng nhân dân tệ vẫn bị định giá thấp: “Vì thế tôi không đưa ra con số cụ thể, tôi đang xem xét cần các hành động can thiệp đến mức nào để hạ giá đồng tiền.”

Nhận xét về biện pháp nới lỏng định lượng, ông Krugman cho rằng việc bơm thanh khoản dồi dào vào nền kinh tế giúp kinh tế toàn cầu vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và vì thế cần thêm thanh khoản để đảm bảo cho sự phục hồi hoàn toàn.

Ngọc Diệp
Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên