TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Paul Volcker cảnh báo về khả năng đồng USD mất “ngôi vua”

02-12-2010 - 08:09 AM | Tài chính quốc tế

Paul Volcker cảnh báo về khả năng đồng USD mất “ngôi vua”

Cựu chủ tịch FED kiêm chủ tịch ban tư vấn kinh tế cho Tổng thống Obama, cho rằng đồng USD đang đương đầu với rủi ro mất đi vị thế đồng tiền chủ chốt của thế giới.

Ông Paul Volcker, cựu chủ tịch FED và hiện đang giữ chức vụ chủ tịch ban tư vấn kinh tế cho Tổng thống Obama, cho rằng đồng USD đang đương đầu với rủi ro mất đi vị thế đồng tiền chủ chốt của thế giới.

Trong bài phát biểu mới nhất tại New York, ông nói: “Câu hỏi tiếp theo cần tính đến đó là liệu vai trò của đồng USD có được duy trì.”

Theo ông Volker, sự đi xuống của kinh tế Mỹ, bất ổn chính trị nội địa Mỹ và việc chính phủ Mỹ dính dáng đến các bất ổn địa chính trị tại khu vực Trung Đông và Châu Á đã khiến khả năng ảnh hưởng của Mỹ lên các sự kiện trên toàn thế giới giảm bớt.

Cựu chủ tịch FED nhận xét: “Thời gian hiện tại tiềm ẩn nhiều vấn đề đối với nước Mỹ và thế giới. Nếu lúc nào đó người ta cần đến giới lãnh đạo rõ ràng về chính sách, tự tin ở trong nước và quốc tế, thời khắc đó đã đến.”

Phiên ngày thứ Tư, đồng USD suy yếu so với 14/16 loại tiền tệ giao dịch nhiều nhất thế giới và giao dịch với đồng USD ở mức 1,31USD/euro.

Tính từ đầu năm 2010, chỉ số USD tăng 3,9%.

Ông Volcker, dù kinh tế Mỹ vẫn giữ vị trí đứng đầu thế giới, tầm ảnh hưởng của chính phủ Mỹ lên thế giới đã giảm bớt; nước Mỹ đang chịu ảnh hưởng bởi quá nhiều bên vận động hành lang vì thế không thể thông qua kế hoạch ngân sách khả thi và dịch vụ dân sự.

Trên quan điểm của cựu chủ tịch FED, nước Mỹ đã mất đi sức mạnh kinh tế tương đối và quan trọng hơn, nước Mỹ mất đi mô hình quản trị mà thế giới chạy đua. Thay vào đó, nước Mỹ đương đầu với thị trường tài chính tan vỡ, kinh tế tăng trưởng yếu và bối cảnh chính trị phức tạp.

Vũ Nguyễn
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên