TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pfizer sắp mua lại Allergan với giá 150 tỷ USD

23-11-2015 - 09:44 AM | Tài chính quốc tế

Pfizer sắp mua lại Allergan với giá 150 tỷ USD

Đây sẽ là vụ M&A lớn nhất năm 2015, vượt qua vụ sáp nhập 107 tỷ ISD của hai ông lớn ngành bia là AB InBev và SABMiller.

Theo hãng tin Reuters đưa tin, Pfizer và Allergan đã tiến rất gần đến thương vụ M&A trị giá hơn 150 tỷ USD. Sau khi hãng dược Pfizer mua lại nhà sản xuất Botox Allergan, đây sẽ là vụ M&A lớn nhất từ trước đến cay trong ngành y tế.

Pfizer sẽ trả 11,3 cổ phiếu Pfizer cho mỗi cổ phiếu Allergan. Ngoài ra còn có một khoản nhỏ (dưới 10% tổng giá trị của thương vụ) được trả bằng tiền mặt.

Thương vụ này sẽ gây nên tranh cãi trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bởi Pfizer quyết định sẽ sử dụng nó để chuyển trụ sở sang Ireland là nơi Allergan đăng ký kinh doanh. Vì thuế thu nhập doanh nghiệp ở Mỹ lên tới 35%, so với mức 12,5% của Ireland, đây được coi là hành động né thuế.

Pfizer mua lại Allergan cũng gây ra một cuộc tranh cãi về vai trò của công tác R&D trong ngành dược phẩm.

Năm nay 62 tuổi, CEO của Pfizer là Ian Read sẽ trở thành CEO của công ty mới. CEO Brent Saunders của Allergan sở hữu một vị trí cấp cao tập trung vào công việc hợp nhất 2 công ty, đồng thời có một ghế trong hội đồng quản trị của công ty mới.

Như vậy đây sẽ là vụ M&A lớn nhất năm 2015, vượt qua vụ sáp nhập 107 tỷ ISD của hai ông lớn ngành bia là AB InBev và SABMiller.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

Từ Khóa:
Trở lên trên