TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pfizer thực hiện vụ M&A đắt đỏ nhất thập kỷ

06-02-2015 - 09:05 AM | Tài chính quốc tế

Pfizer thực hiện vụ M&A đắt đỏ nhất thập kỷ

Pfizer Inc. đang chứng tỏ khi hãng dược phẩm này nhìn thấy điều mà họ muốn, họ sẵn sàng trả tiền để có được nó.

Nội dung nổi bật:

- Pfizer chi 17 tỷ USD mua Hospira, con số cao gấp 23 lần so với chỉ số Ebitda của Hospira

- Pfizer nhận định thị trường thuốc tương tự thuốc sinh học có thể tăng trưởng lên mức 20 tỷ USD vào năm 2020, trong khi thị trường thuốc tiêm có thể đạt quy mô 70 tỷ USD.


Theo thông tin đăng tải trên Bloomberg, hãng dược phẩm Pfizer đang tiến hành mua lại nhà sản xuất các loại thuốc có thể tiêm Hospira Inc. với giá khoảng 17 tỷ USD. Với mức giá này, mỗi cổ phiếu Hospira sẽ có giá 90 USD – mức mà cổ phiếu này chưa bao giờ đạt được trên thị trường chứng khoán.

Đây là thương vụ thâu tóm đắt đỏ nhất của Pfizer trong thập kỷ này. Mức giá 17 tỷ USD lớn hơn 23 lần so với lợi nhuận trước thuế, lãi suất và khấu hao (Ebitda) của Hospira. Tuy nhiên các cổ đông của Pfizer – công ty dược phẩm lớn nhất nước Mỹ - chỉ định giá công ty này ở mức cao gấp 11 lần so với chỉ số Ebitda.

Hospira là nhà cung cấp thuốc tiêm lớn nhất nước Mỹ, do đó thương vụ này giúp Pfizer có lợi thế về các loại thuốc gần giống với thuốc sinh học (chúng có nhiều điểm tương đồng và cùng họ nhưng có tên gọi khác nhau vì các cơ thể sống không được sao chép một cách hoàn toàn chính xác). Pfizer nhận định thị trường này có thể tăng trưởng lên mức 20 tỷ USD vào năm 2020, trong khi thị trường thuốc tiêm có thể đạt quy mô 70 tỷ USD.

Kevin Kedra, chuyên gia phân tích đến từ Gabelli & Co., nhận định đây là mức giá khá cao nhưng Pfizer đang trả số tiền xứng đáng để sở hữu các tài sản được dự báo sẽ tăng trưởng rất mạnh trong 3 – 5 năm tới.

Pfizer hiện đang ráo riết tìm kiếm các vụ M&A lớn. Năm ngoái, hãng bị AstraZeneca Plc từ chối lời chào mua lên tới 117 tỷ USD. Theo một số nguồn tin, Pfizer cũng đang theo đuổi công ty dược Teva Pharmaceutical Industries Ltd với mức giá 49 tỷ USD.

Hospira chỉ là một công ty nhỏ so với các thương vụ kể trên, nhưng đây là dấu hiệu để các nhà đầu tư cho rằng Pfizer vẫn đang toan tính về những thương vụ lớn hơn.

Thanh Thanh

Thu Hương

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên