TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích tác động của động đất, sóng thần Nhật lên kinh tế và giá dầu thế giới

18-03-2011 - 13:48 PM | Tài chính quốc tế

Phân tích tác động của động đất, sóng thần Nhật lên kinh tế và giá dầu thế giới

Khủng hoảng tại Nhật Bản sẽ thay đổi nền kinh tế toàn cầu như thế nào từ dầu đến lãi suất?

Động đất tại Nhật Bản và khủng hoảng hạt nhân đã tăng áp lực lên nền kinh tế toàn cầu vốn đang hồi phục mong manh, thắt chặt nguồn cung của nhiều loại hàng hóa từ con chip máy tính đến phụ tùng ô tô và tăng nỗi lo về lãi suất cao hơn.

Thiên tai đã đe dọa các thị trường tài chính từ Tokyo đến Wall Street vào ngày thứ 3. Chỉ số Nikkei của Nhật giảm trung bình 10% và chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm nhanh chóng sau khi mở cửa đến nỗi cơ chế bình ổn thị trường chứng khoán ngay lập tức hoạt động để làm giảm biến động.

Tuy nhiên những thiệt hại đối với Mỹ và kinh tế thế giới được cho là ở mức độ vừa phải và ngắn hạn. Giá dầu giảm làm giảm chi phí cho các lái xe trên toàn thế giới. Hoạt động tái thiết suốt dọc bờ biển Đông Bắc Nhật Bản thậm chí có thể giúp cho kinh tế tăng trưởng.

Mark Zandi, nhà kinh tế tại Moody’s Analytics cho rằng: “Một nền kinh tế Nhật Bản yếu hơn có thể giúp làm giảm giá cả hàng hóa toàn cầu vì Nhật Bản là nhà nhập khẩu chính năng lượng, sản phẩm nông nghiệp và các loại nguyên liệu thô khác”.

Thậm chí ngay cả với “kịch bản xấu” nhà kinh tế học Ethan Harris của Bank of America dự đoán rằng thảm họa này sẽ chỉ làm giảm 0,1% tốc độ tăng trưởng của kinh tế thế giới xuống 4,2% năm nay.

Nhà kinh tế học Nariman Behravesh của HIS Global Insight cho rằng: “Nhật Bản không phải là động cơ cho sự tăng trưởng của châu Á hay toàn cầu một lúc nào đó. Điều này có nghĩa là tác động của một nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng chậm hơn sẽ chỉ là hạn chế và không nhiều”.

Theo CLSA, đóng góp của Nhật Bản cho nền kinh tế thế giới giảm từ 18% năm 1995 xuống 9% năm 2010. Còn theo Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ước tính khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi động đất chiếm 6-7% tổng sản lượng sản xuất của Nhật Bản, nghĩa là bằng một nửa so với lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất năm 1995 ở Kobe

Sau thảm họa lần trước, Nhật Bản đã chứng tỏ sự phục hồi nhanh chóng của mình. Theo CLSA, sau trận động đất tại Kobe, các nhà máy đã trở lại sản xuất bình thường chỉ trong 15 tháng. Cứ 4 trong 5 cửa hàng đã mở cửa trở lại sau 1,5 năm. Như đã nói ở trên, Nhật Bản đã hồi phục mạnh mẽ bất chấp những lời cảnh báo cho rằng họ cần cả thập kỷ để tái thiết .

Giờ đây, trận động đất vừa qua, dẫn đến sóng thần và nguy cơ nhiễm phóng xạ từ các nhà máy điện hạt nhân bị hư hại đã gây ra sự sợ hãi trên thị trường tài chính. Các nhà đầu tư lo lắng về ảnh hưởng đối với các công ty trên toàn thế giới. Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, chiếm khoảng 10% xuất khẩu của Mỹ.

Ô tô và phụ tùng ô tô chiếm hơn 1/3 nhập khẩu của Mỹ từ Nhật Bản. Vì thế nên, việc đóng cửa các nhà máy ô tô của Nhật sẽ làm gián đoạn hoạt động của các nhà máy sản xuất ô tô tại Mỹ của Nhật.

Behravesh cũng cho rằng: “Cùng lúc các nhà sản xuất ô tô của Mỹ lại được hưởng lợi nếu như các nhà máy ô tô của Nhật ở Mỹ phải dùng phụ tùng của họ thay thế cho những gì nhập từ Nhật trước đây”.

Behravesh khẳng định: “Nếu thảm họa hạt nhân trở thành sự thật, thì tác động tiêu cực đối với tốc độ tăng trưởng năm nay sẽ lớn hơn nhiều”

Ảnh hưởng chưa biết tới nữa đó là sự gián đoạn cung cấp điện của Nhật. Behravesh ước tính khoảng 10% sản lượng điện của Nhật sẽ bị giảm trong vòng vài tháng. Nếu vậy, sẽ làm gián đoạn hoạt động sản xuất thép, ô tô và các nghành khác.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng Nhật bản sẽ phải vật lộn với việc tái thiết, mà dự tính sẽ tiêu tốn khoảng 200 tỷ USD của chính phủ. Nợ của chính phủ Nhật đã ở mức báo động 225% sản lượng của nền kinh tế.

Một số khác thì lo ngại rằng Nhật sẽ phải bán một lượng lớn trái phiếu cho chính phủ Mỹ để huy động tiền. Nếu làm vậy sẽ đẩy giá trái phiếu kho bạc Mỹ xuống và tăng lãi suất của Nhật.

Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner hôm thứ 3 vừa qua đã bác bỏ khả năng Nhật phải làm như vây. Bởi vì theo ông, Nhật là nước rất giàu có, tỷ lệ tiết kiệm cao và hoàn toàn đủ khả năng để đương đầu không chỉ với những thách thức nhân đạo mà cả thách thức tái thiết mà họ đang phải đối mặt”

Còn thêm điều gì nữa? Ngân hàng Trung ương Nhật sẽ mua trái phiếu và các tài sản khác để bơm tiền vào hệ thống tài chính để làm dịu tình hình.

Chuyên gia Patrick Burnson chỉ ra: “Động đất đã làm hư hại đường xá, cảng, sân bay, các nhà máy, làm gián đoạn việc xuất và nhập khẩu hàng hóa của Nhật. Thảm họa này đã tiếp tục ảnh hưởng tới các công ty đa quốc gia vốn đang gặp vấn đề trong việc vận chuyển hàng hóa ở phần còn lại của thế giới tại kênh đào Suez hay Trung Đông nơi làn sóng bất ổn đang tràn lan từ Bahrain tới Libya”.

Nó cũng làm gián đoạn nghành sản xuất ô tô, đóng cửa các nhà máy sản xuất ô tô và phụ tùng . Các nhà phân tích thuộc Tong Yang Securities Hàn Quốc khẳng định: “Đừng trông chờ vào việc sản xuất tại Nhật có thể bình thường lại nhanh chóng. Thậm chí các nhà máy phải mở cửa chờ phụ tùng. Vấn đề càng trở nên tồi tệ khi mà các nhà máy này không dự trữ nhiều phụ tùng”.

Các nhà mày tại Thái Lan sẽ trải qua một thời kỳ khó khăn, bởi phần lớn nguyên liệu và phụ tùng được nhập khẩu từ Nhật Bản.

Giá các loại hàng hóa cần phụ tùng của Nhật có thể tăng do các công ty này phải vật lộn để tìm nguồn hàng thay thế. Nhật cung cấp từ con chip máy tính cho điện thoại và iPad. Nhà phân tích các sản phẩm bán dẫn tại California dự đoán: “Trận động đất sẽ dẫn đến hiện tượng giá cả tăng và sự thiếu hụt nguồn cung trong tương lai gần các con chips này”.

Theo International Business daily, tờ báo chính thức của Bộ Thương mại Trung Quốc, các công ty Trung Quốc cũng phải đối mặt với sự thua lỗ và chậm trế do việc giao hàng từ Nhật bị trì hoãn đối với các sản phẩm điện tử và linh kiện ô tô và đang tìm kiếm nguồn cung thay thế từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Peter Morici, giáo sư thuộc trường đại học Maryland và là cựu giám đốc ủy ban thương mại quốc tế của Mỹ nói: “Những gì được sản xuất tại Nhật hiện có rất nhiều mặt hàng thay thế được, điều mà không thể xảy ra cách đây 25 năm. Nếu không có đủ xe Camry, bạn có thể mua xe Ford”.

David Rea, nhà kinh tế học thuộc Capital Economics tại London nói: “Bạn có thể mua sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh của Nhật như Hàn Quốc và Đài Loan, những nước đã sản xuất được sản phẩm hoàn chỉnh, và ngay cả Trung Quốc – điều này có nghĩa sự thiếu hụt hàng hóa từ Nhật sẽ được nhanh chóng bù đắp bằng hàng hóa từ các nước đối thủ cạnh tranh. Nếu cơ sở hạ tầng của Nhật không được tái thiết nhanh chóng, các công ty Nhật sẽ nhanh chóng chuyển sản xuất ra nước ngoài”.

Việc tái thiết tại bờ biển đông bắc Nhật Bản cũng tạo ra cơ hội làm ăn cho các công ty nước ngoài, chẳng hạn như gỗ Malaysia, rất cần thiết cho việc xây dựng lại nhà cửa và văn phòng.

IHS dự đoán: “Trận động đất vừa qua sẽ làm tăng đáng kể xuất khẩu của Mỹ sang Nhật”.

Hà My

Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên