TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp có thể mất nửa triệu việc làm vì ngôn ngữ

04-09-2014 - 11:02 AM | Tài chính quốc tế

Pháp có thể mất nửa triệu việc làm vì ngôn ngữ
Biểu tình phản đối tình trạng thiếu việc làm trước cửa bảo tàng Louvre ở Paris (Nguồn: AP)

Sự suy giảm số người nói tiếng Pháp có thể khiến cho các doanh nghiệp Pháp mất dần thị phần.

Sự suy giảm số người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới có thể khiến cho nước Pháp bỏ lỡ những cơ hội về kinh tế và lấy đi 120.000 việc làm của quốc gia này vào năm 2020. 

Con số này có thể sẽ lên tới 500.000 vào năm 2050 nếu tình hình đó tiếp diễn. Đây là nhận định của một báo cáo do Tổng thống Pháp, ông Francois Hollande, chỉ đạo thực hiện.

Nhà kinh tế học kỳ cựu Jacques Attali, tác giả của báo cáo, nhận định: “Sự suy giảm số người nói tiếng Pháp có thể khiến cho các doanh nghiệp Pháp mất dần thị phần. Ngoài ra, các trường đại học Pháp, nền văn hóa và các sản phẩm của quốc gia này cũng sẽ trở nên kém hấp dẫn. Tiếng Pháp từng được sử dụng như ngôn ngữ quốc tế trong hoàng gia và ngoại giao nhưng sau đó đánh mất lợi thế này trước tiếng Anh trong những thập niên gần đây."

Tuy nhiên, theo báo cáo trên, tình hình sẽ được cải thiện nếu Chính phủ Pháp đưa ra những chính sách đúng đắn về giáo dục và công nghiệp - việc có thể giúp nâng số người nói tiếng Pháp lên 770 triệu người vào năm 2050, từ con số ước tính 230 triệu hiện nay. Nhưng con số này sẽ rớt xuống mức dưới 200 triệu người trong năm 2050 nếu nỗ lực trên không thành công.

Tổng thống Hollande đã yêu cầu nhà kinh tế Attali, cựu cố vấn của Tổng thống Francois Mitterrand, tìm cách mở rộng sự phổ quát của tiếng Pháp trên thế giới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nước này, vốn ở mức 0% trong nửa đầu năm 2014. 

Nền kinh tế trì trệ, cùng với tỷ lệ thất nghiệp cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến quyết định bổ nhiệm đội ngũ quan chức chính phủ thứ ba trong hai năm của Tổng thống Hollande. 

Báo cáo của nhà kinh tế Attali đăng trích dẫn một nghiên cứu cho thấy các nước có sự gắn kết về ngôn ngữ giao thương với nhau nhiều hơn 65% so với những nước không có lợi thế này.

Hiện nay, cộng đồng Pháp ngữ có 37 quốc gia, bao gồm những quốc gia sử dụng tiếng Pháp làm ngôn ngữ chính thức và những quốc gia có ít nhất 20% dân số sử dụng thứ tiếng này. 

Đây là một nguồn “tài nguyên kinh tế to lớn mà chưa được khai thác triệt để,” báo cáo trên cho biết. 

Số người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới hiện nay là 230 triệu người, trong đó có 130 triệu người sử dụng tiếng Pháp như ngôn ngữ chính./.

Theo Phương Nga

huongnt

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên