TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp công bố kế hoạch thắt chặt chi tiêu 45 tỷ euro

14-06-2010 - 08:09 AM | Tài chính quốc tế

Pháp công bố kế hoạch thắt chặt chi tiêu 45 tỷ euro

Mục tiêu của chính phủ Pháp là giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% theo quy định của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Chính phủ Pháp công bố sẽ giảm chi tiêu công khoảng 45 tỷ euro tương đương 54,48 tỷ USD trong 3 năm tới, ngoài ra chính phủ nước này còn quyết định nâng tuổi về hưu của người lao động.

Nhiều nước châu Âu khác cũng đã đưa ra kế hoạch cắt giảm ngân sách tương tự.

Thông báo đưa ra vào ngày chủ Nhật được đưa ra 1 tuần sau khi Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức có cuộc đối thoại. Chính phủ Pháp dự kiến sẽ sớm công bố quyết định nâng tuổi về hưu. Thủ tướng Pháp cho biết mục tiêu của những kế hoạch trên là để giảm thâm hụt ngân sách của Pháp xuống mức giới hạn 3% của Liên minh châu Âu.

Chính phủ Pháp cho đến nay đã chậm trễ hơn các nước láng giềng trong việc áp dụng biện pháp giảm thâm hụt ngân sách, chính phủ nhiều nước châu Âu khác đã tiến hành tương tự khi khủng hoảng nợ Hy Lạp xảy ra.

Ngoài ra, khi chính phủ Đức công bố giảm thâm hụt ngân sách, chính phủ Pháp chịu áp lực đưa ra quyết định tương tự.

Tính tổng, theo Thủ tướng Pháp, chính phủ nước này sẽ giảm chi tiêu công khoảng 100 tỷ euro. Ngoài việc giảm chi tiêu 45 tỷ euro, ngoài ra 40 tỷ euro sẽ đến từ tiền thuế thu khi kinh tế hồi phục, 15 tỷ euro ngưng chi tiêu (trước đó số tiền này dùng để kích cầu).

Kỳ vọng thu thuế của chính phủ Pháp dựa trên dự báo kinh tế sẽ có thể tăng trưởng 1,4% trong năm nay.

Ngân hàng Trung ương Pháp vào tháng trước dự báo kinh tế nước này tăng trưởng 0,5% trong quý 2 sau khi đã tăng trưởng 0,1% trong quý 1/2010.

My Vân
Theo WSJ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên