TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp đưa ra gói giải cứu ngành ô tô trị giá 6 tỉ euro

21-01-2009 - 11:35 AM | Tài chính quốc tế

Pháp đưa ra gói giải cứu ngành ô tô trị giá 6 tỉ euro

Doanh thu từ ngành công nghiệp ô tô nước này hiện thấp nhất trong 15 năm. Số lượng xe mới đăng ký trong năm 2008 giảm 8%.

Ngày thứ Ba (20/1/2009) Pháp công bố gói cứu trợ lên đến 6 tỉ euro cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô nước này ngay sau khi lãnh đạo của hãng Renault cảnh báo ngành công nghiệp sản xuất ô tô sẽ sụp đổ nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời.

 

Quyết định trên được đưa ra bởi thủ tướng Francois Fillon trong buổi tiếp xúc với các cán bộ cao cấp của các tập đoàn sản xuất ô tô lớn trong nước trước tình hình khủng hoảng của ngành công nghiệp này.

 

Ông Fillon đã không tiết lộ về cách sử dụng số tiền trên, tuy nhiên các thông tin chi tiết về kế hoạch mở rộng gói cứu trợ này của chính phủ sẽ được tiết lộ vào đầu tháng 2/2009.

 

Ngành công nghiệp ô tô nước này đứng thứ 2 châu Âu, chỉ sau cường quốc ô tô hàng đầu trên thế giới là Đức.

 

Trước tình hình nhu cầu giảm mạnh, Renault, PSA Peugeot Citroen và những nhà cung cấp khác (nhóm này chiếm 10% lực lượng lao động tại Pháp) đã phải cắt giảm sản lượng cũng như sa thải hàng ngàn nhân công nhằm trụ vững trước xu thế giảm toàn cầu.

 

Bộ trưởng bộ Công nghiệp nước này, ông Luc Chatel cho biết chính phủ sẽ có thể mua cổ phần của các hãng xe hơi nhằm hỗ trợ về mặt tài chính cho ngành công nghiệp đóng góp 2,5 triệu việc làm trong nước.

 

Sau gói cứu trợ các ngân hàng được điều chỉnh đến 40 tỉ euro, Chính phủ Pháp khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp để ngăn ngành công nghiệp ô tô nước này trở thành nạn nhân của nền kinh tế đi xuống.

 

Một số chính phủ các nước châu Âu khác bao gồm Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Thụy Điển cũng đang xem xét và có kế hoạch trợ giúp ngành công nghiệp ô tô châu Âu. Thị trường này đã phải trải qua tình trạng doanh số bán ra thấp nhất trong vòng 15 năm. Trong năm 2008, số lượng xe mới đăng ký giảm 8%.

 

Thành Long

Theo Bloomberg.

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên