TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp lên kế hoạch tăng thuế, giảm chi tiêu để giữ xếp hạng tín dụng cao nhất

31-05-2010 - 10:20 AM | Tài chính quốc tế

Pháp lên kế hoạch tăng thuế, giảm chi tiêu để giữ xếp hạng tín dụng cao nhất

Thâm hụt ngân sách của Pháp năm 2010 được dự báo ở mức 8% GDP, chính phủ Pháp đặt mục tiêu giảm xuống mức 3% GDP vào năm 2013.

Trong ngày Chủ Nhật, chính phủ Pháp thừa nhận việc giữ được xếp hạng tín dụng cao nhất sẽ gặp không ít khó khăn nếu nước này không thực thi một số biện pháp thắt chặt ngân sách.

Như vậy, sau Đức, Pháp có thể sẽ là nước tiếp theo tính đến tăng thuế để giúp giảm thâm hụt ngân sách.

Các công đoàn thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu đang chuẩn bị cho làn sóng phản đối mới nếu chính phủ các nước thuộc khu vực này áp dụng các biện pháp thắt chặt ngân sách hay cải tổ thị trường lao động một cách đơn phương.

Tuy nhiên các Bộ trưởng thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu khẳng định họ sẵn sàng thực hiện các biện pháp để ngăn khủng hoảng nợ Hy Lạp lan rộng sang nền kinh tế nước họ dù hiện tại lo lắng về khả năng chính phủ Tây Ban Nha có nhận được đủ sự ủng hộ cần thiết hay không đang tăng cao.

Ngày Chủ nhật, ông Francois Baroin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp, cho rằng Pháp không nên quá lạc quan với xếp hạng tín dụng AAA – xếp hạng cho phép Pháp vay tiền với chi phí thấp trên thị trường quốc tế và có tiền để bù đắp thâm hụt ngân sách.

Ông Baroin nói: “Chúng tôi đặt mục tiêu giữ xếp hạng AAA, giảm nợ để ngăn quá phụ thuộc vào thị trường và chúng tôi sẽ thực hiện mục tiêu trong dài hạn.”

Thâm hụt ngân sách của Pháp năm 2010 được dự báo ở mức 8% GDP, chính phủ Pháp đặt mục tiêu giảm xuống mức 3% GDP vào năm 2013.

Dù vấn đề thâm hụt ngân sách của Đức không đáng lo bằng nhưng Bộ trưởng Tài chính Pháp cũng cho rằng chính phủ Đức cũng cần tính đến tăng thuế và giảm chi tiêu.

Chính phủ Đức hiện đang cân nhắc về việc nâng thuế giá trị gia tăng đối với một số mặt hàng hiện đang hưởng thuế suất ưu đãi.

Thâm hụt ngân sách của Đức năm 2010 dự kiến vượt 5% GDP, thấp nếu so với các nước châu Âu nhưng vẫn cao hơn mức quy định tại khu vực này.

My Vân

Theo Dân Trí/AP


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên