TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp: Nguy cơ giảm phát tăng cao do giá dầu giảm

12-12-2014 - 15:50 PM | Tài chính quốc tế

Pháp: Nguy cơ giảm phát tăng cao do giá dầu giảm
Ảnh minh họa

Tỷ lệ lạm phát hàng năm vẫn bao gồm tác động tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) vào đầu năm sau. Do vậy, có nhiều lý do để tin rằng lạm phát của Pháp sẽ còn tiếp tục giảm theo chiều hướng xấu hơn vào đầu năm tới

Tỷ lệ lạm phát của Pháp giảm xuống mức thấp nhất 5 năm. Theo đó, tỷ lệ lạm phát tháng 11 vừa qua đã giảm xuống mức 0,4% so với cùng kỳ năm trước, khiến đất nước này tụt xa so với mục tiêu lạm phát 2% của Ngân hàng trung ương Châu Âu. Trong khi đó, các nhà phân tích đưa ra con số dự báo là 0,5%.

Tuy nhiên, thực tế còn xấu hơn rất nhiều khi chỉ số lạm phát lõi của Pháp đang ở mức -0,2% ; mức lạm phát thấp nhất của quốc gia này cho đến thời điểm hiện tại.

Nhiều ý kiến cho rằng điều này khó có thể đổ lỗi cho giá dầu bởi vì chỉ số lạm phát cơ bản độc lập với các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm tươi, năng lượng …

Tỷ lệ lạm phát của Pháp qua các năm

Trong khi đó, các nhà kinh tế học thuộc BNP Paribas cho biết “Chúng ta cần lưu ý rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm vẫn bao gồm tác động tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) vào đầu năm sau. Do vậy, có nhiều lý do để tin rằng lạm phát sẽ còn tiếp tục giảm theo chiều hướng xấu hơn vào đầu năm tới”.

Tháng 1 vừa qua, Pháp đã tăng thuế giá trị gia tăng từ 19,6% lên 20%; điều này tác động lên giá của tất cả các mặt hàng trong suốt cả năm. Tuy vậy, tác động này giảm dần kết hợp với giá dầu giảm mạnh trong thời gian gần đây đã khiến nền kinh tế lớn thứ 2 Châu Âu này đứng trước nguy cơ giảm phát.

>>>Giá dầu giảm và “nỗi lo” của nền kinh tế Mỹ

Thảo Anh

huongtt

Theo InfoNet/Business Insider

Trở lên trên