TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp thông qua dự luật phạt DN cố tình đóng cửa

02-10-2013 - 16:53 PM | Tài chính quốc tế

Pháp thông qua dự luật phạt DN cố tình đóng cửa

Quốc hội Pháp đã thông qua dự luật phạt nặng doanh nghiệp cố tình ngừng hoạt động nhằm thu lợi trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Quốc hội (Hạ viện) Pháp ngày 1/10 đã thông qua dự luật phạt nặng những doanh nghiệp cố tình ngừng hoạt động nhằm thu lợi trong bối cảnh kinh tế khó khăn và Tổng thống Pháp Francois Hollande đang phải nỗ lực giải quyết tình trạnh suy giảm việc làm trong ngành công nghiệp.

Dự luật đã gây ra phản ứng gay gắt của giới doanh nghiệp khi họ cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến đầu tư vào Pháp, làm gia tăng các chi phí và các thủ tục rườm rà khi xin ngừng hoạt động.

Dự luật yêu cầu các doanh nghiệp có trên 1.000 lao động phải chứng minh được rằng không thể bán được trước khi đóng cửa. Những doanh nghiệp vi phạm có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt gấp 20 lần mức lương tối thiểu (1.430 euro) cho mỗi công nhân thôi việc nếu doanh nghiệp được xác định không cố gắng tìm người mua lại công ty.

Dự luật còn bao gồm quy định cấm âm mưu thâu tóm công ty bằng cách từng bước mua gom cổ phiếu để chiếm vị trí cổ đông lớn nhất.

Dự luật nhận được đa số đồng tình của phe trung tả tại Hạ viện dù đã quá muộn để ngăn cản công ty thép ArcelorMittal đóng cửa 2 nhà máy tại Florange hồi tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng Xã hội vẫn thúc đẩy dự luật này nhằm giành lại sự ủng hộ của những người lao động từng thất vọng với những cải cách kinh tế của Pháp hiện nay.

Trong bức thư gửi Bộ trưởng Tài chính Pháp Pierre Moscovici ngày 18/9, người đứng đầu Cơ quan giám sát thị trường (AMF) của Pháp cảnh báo rằng dự luật này có thể gián đoạn hay làm cản trở nỗ lực tiếp quản các công ty bởi người mua tiềm năng sẽ muốn đảm bảo sự chấp thuận trước từ phía công đoàn.

Nghị sỹ Anne Grommerlich, thuộc đảng trung hữu Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP), nhận định dự luật sẽ "đánh thức những hy vọng giả" trong công nhân.

Dự luật có tên "Florange," nơi ông Hollande khi vận động tranh cử Tổng thống Pháp hồi năm ngoái đã hứa với người lao động tại đây rằng ông sẽ phê chuẩn các dự luật giúp bảo vệ việc làm cho họ trong trường hợp các nhà máy đóng cửa.

Dự luật này vẫn cần phải được Thượng viện Pháp thông qua./.

huongnt

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên