TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pháp trước làn sóng quốc hữu hóa

03-12-2012 - 15:23 PM | Tài chính quốc tế

 Pháp trước làn sóng quốc hữu hóa
Công nhân Nhà máy STX ở Saint-Nazaire biểu tình đòi duy trì nhà máy.

Các công đoàn trong ngành đóng tàu của Pháp đang hối thúc chính phủ quốc hữu hóa tài sản của các ông chủ nước ngoài như một cách bảo đảm công ăn việc làm cho người Pháp.

 Hôm 29/11, các công đoàn đại diện công nhân tại nhà máy đóng tàu STX ở Saint-Nazaire đã ra tuyên bố chung yêu cầu Chính phủ Pháp "làm tất cả những gì có thể để giữ nhà máy đóng tàu tiếp tục hoạt động, thậm chí, nếu cần thiết có thể phá vỡ các quy tắc của Liên minh châu Âu (EU)”.

Chính phủ Pháp hiện đã sở hữu một phần nhà máy, nhưng nó vẫn dưới quyền kiểm soát của STX, một nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc. Kinh tế thế giới đình trệ đã ảnh hưởng xấu đến ngành đóng tàu, khiến gần một nửa trong số 2.100 nhân công của STX đã bị mất việc.

Các nghiệp đoàn nay hy vọng Chính phủ của Đảng Xã hội có thể giúp họ quay trở lại làm việc nếu nắm quyền kiểm soát nhà máy. “Cửa đang mở và chúng tôi muốn mở nó càng rộng càng tốt” - Jean-Marc Pérez, đại diện công đoàn Force Ouvrière của STX, nói với báo giới. “Việc quốc hữu hóa nhà máy là điều cơ bản để giữ lại công ăn việc làm”.

STX là nhà máy đóng tàu lớn cuối cùng của Pháp và chuyên đóng tàu chiến cho hải quân nước này. Các công đoàn từ lâu đòi chính phủ can thiệp để bảo đảm công ăn việc làm cho họ, nhưng không được chú ý. Nay, với tranh chấp nóng hổi giữa chính phủ và ArcelorMittal, công ty thép lớn nhất thế giới, đã thổi sức sống mới cho các đòi hỏi này.

Bộ trưởng Công nghiệp Pháp Montebourg đầu tuần trước kêu gọi “quốc hữu hóa tạm thời” Nhà máy thép ArcelorMittal ở Florange, gần biên giới với Đức, nếu công ty tiến hành việc đóng của 2 lò cao ở đó, đe dọa việc làm của 600 người. Trả lời báo giới sau đó, Tổng thống Hollande cũng khẳng định quốc hữu hóa nhà máy ở Florange là một lựa chọn.

Trước đó, ArcelorMittal đồng ý cho chính phủ 2 tháng tìm người mua lại các lò cao. Jean-Luc Gironde, một người phát ngôn của Force Ouvriere ở Paris, nói công đoàn của ông không chủ trương quốc hữu hóa phổ biến, nhưng “với trường hợp như ArcelorMittal, nơi các doanh nghiệp đã được hưởng lợi từ công quỹ, tại sao không?”.

Tuy nhiên, nhìn chung các lãnh đạo doanh nghiệp không ủng hộ việc quốc hữu hóa các công ty nước ngoài. “Dùng khả năng quốc hữu hóa để đe dọa đàm phán là không chấp nhận được” - theo Laurence Parisot, Chủ tịch nhóm vận động hành lang Medef của các nhà tuyển dụng.

“Xã hội của chúng ta xây dựng trên nền tảng quyền sở hữu. Nếu rời bỏ nguyên tắc đó, chúng ta phải trả giá đắt”. Le Monde, tờ báo trung tả ở Pháp, cho rằng lời đe dọa quốc hữu hóa của chính phủ có thể khiến các nhà đầu tư Anglo-Saxon và Đức “hoảng sợ”.

Tờ Business Standard, nhật báo kinh doanh hàng đầu của Ấn Độ, cho rằng ông Mittal đã trở thành “vật tế thần” cho vấn đề thất nghiệp ở nước Pháp. Các tờ báo Ấn Độ khác lại cáo buộc Nhà nước Pháp có thái độ “phân biệt chủng tộc”.

Tin mới nhất cho biết Chính phủ Pháp đã đạt được một thỏa thuận với ArcelorMittal hôm 30/11, theo đó công ty này sẽ đầu tư 233 triệu USD trong 5 năm tới vào 1 trong 3 nhà máy lớn nhất của công ty ở Pháp, đồng thời không đóng cửa 2 lò cao. Thỏa thuận được Thủ tướng Jean-Marc Ayrault công bố đã chấm dứt căng thẳng giữa 2 bên kéo dài suốt 2 tháng qua.

Trong một thông cáo trên truyền hình, ông Ayrault nói trong khi ArcelorMittal đồng ý “vô điều kiện” sẽ giữ lại 2.700 nhân công của nhà máy ở Florange, nhưng 2 lò cao nới có 600 người làm vẫn tạm ngừng hoạt động cho đến khi nhu cầu thép ở châu Âu cải thiện. Dù vậy, 600 nhân công tại đó vẫn không bị sa thải mà sẽ được bố trí các công việc khác. “Chính phủ quyết định hủy bỏ việc quốc hữu hóa tạm thời” - ông Ayrault nói.

Theo Vinh Trang
SGĐTTC

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên