TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện phóng xạ tại Hàn Quốc và Trung Quốc

29-03-2011 - 15:29 PM | Tài chính quốc tế

Phát hiện phóng xạ tại Hàn Quốc và Trung Quốc

Chuyên gia cho rằng nồng độ phóng xạ rất nhỏ, sẽ không ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ người dân, không cần áp dụng bất cứ biện pháp phòng chống nào.

Hàn Quốc hôm nay thông báo đã phát hiện chất xenon trong không khí ở tỉnh Gangwon (giáp với biển Đông Hàn Quốc) và iốt phóng xạ trên bầu trời 12 khu vực trên toàn quốc bao gồm cả thủ đô Seoul.

Trước đó, Trung Quốc cũng thông báo phát hiện phóng xạ tại một số khu vực ven biển đông nam nước này. Còn theo hãng tin Xinhua, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan hôm nay cho rằng Nhật Bản đang đứng trước khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử nước này.

Theo Viện trưởng Viện an toàn hạt nhân Hàn Quốc, các trạm quan trắc mức độ phóng xạ tại 12 địa điểm trên toàn nước này đã phát hiện iốt phóng xạ, tuy nồng độ ít. Đặc biệt, tại Chuncheon, phía đông bắc Hàn Quốc, hạt cesium cũng được tìm thấy cùng với iốt phóng xạ.

Đây là lần đầu tiên iốt phóng xạ được phát hiện tại Hàn Quốc và nhiều khả năng chất này đã bay từ nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima của Nhật Bản, nơi đã xảy ra vụ rò rỉ phóng xạ do hậu quả của trận động đất.

Cùng với chất xenon, iốt phóng xạ là chất chỉ phát sinh khi nguyên tử được phân hạch và được cho là chất gây ung thư.

Hôm qua, Uỷ ban Điều phối ứng phó khẩn cấp sự cố hạt nhân nhà nước Trung Quốc công bố thông tin cho biết sau khi phát hiện nguyên tố phóng xạ nhân tạo iốt 131 trong không khí phía bắc tỉnh Hắc Long Giang, không khí một số khu vực ven biển đông nam Trung Quốc cũng quan trắc được nồng độ phóng xạ cực nhỏ.

Chuyên gia cho rằng đây là kết quả chất phóng xạ lan trong không khí sau khi toả ra từ sự cố hạt nhân Nhật Bản, nhưng nồng độ rất nhỏ, sẽ không ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ người dân, không cần áp dụng bất cứ biện pháp phòng chống nào.

Phân tích giám sát quan trắc của Trung Quốc cũng cho rằng sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima I chưa gây ra ảnh hưởng đối với môi trường cũng như sức khoẻ của người dân Trung Quốc.

Theo hãng tin Xinhua, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan hôm nay cho rằng Nhật Bản đang đứng trước khủng hoảng lớn nhất từ trước đến nay, Chính phủ sẽ dốc sức ứng phó. Tại Hội nghị Ủy ban Ngân sách Thượng viện, Thủ tướng Nhật Bản nói tình hình nhà máy điện hạt nhân hiện vẫn khó dự đoán, chính phủ sẽ khẩn cấp ứng phó với mức cao nhất.

Ông còn nhấn mạnh, khủng hoảng hiện nay không những là cuộc khủng hoảng lớn nhất của Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới thứ II, mà còn là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát Nhật cho biết tính đến 10 giờ sáng nay (giờ địa phương), trận động đất mạnh và sóng thần xảy ra ở vùng biển miền Đông Bắc Nhật Bản đã làm 11.063 người thiệt mạng, 17.258 người mất tích.

Theo Trà Giang

Dân trí

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên