TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên đầu năm, thị trường Mỹ lên điểm mạnh nhất trong 2 tháng

05-01-2010 - 06:04 AM | Tài chính quốc tế

Phiên đầu năm, thị trường Mỹ lên điểm mạnh nhất trong 2 tháng

Nếu phiên đầu tháng 1/2010 có thể coi là một hàn thử biểu cho thị trường cả năm, năm 2010 sẽ là một năm cực ấn tượng của thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số chính của lĩnh vực sản xuất tăng trưởng mạnh hơn dự báo, giá dầu tăng khiến cổ phiếu của các công ty năng lượng tăng.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,6% lên mức 1.132,99 điểm tại thị trường New York và như vậy đóng cửa ở mức cao nhất tính từ ngày 01/10/2008.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 155,91 điểm tương đương 1,5% lên mức 10.583,96 điểm.

Cả hai chỉ số này như vậy tăng điểm mạnh nhất từ ngày 09/11.

Cổ phiếu Intel tăng mạnh nhất trong nhóm cổ phiếu công nghệ, chuyên gia ngành Robert W. Baird & Co nhận định nhu cầu máy tính cá nhân tại châu Âu và châu Á sẽ tăng, nhu cầu chip vì thế cũng sẽ lên cao.

Phiên đầu năm, thị trường Mỹ tăng điểm mạnh ngay từ đầu phiên. Nguyên nhân chính là bởi thông tin lĩnh vực sản xuất Trung Quốc theo khảo sát của ngân hàng HSBC và Markit Economics cho thấy sự tăng trưởng mạnh. Chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Trung Quốc lên mức cao nhất từ tháng 4/2004, tháng đầu tiên tiến hành khảo sát.

Ông Markus Steinbeis, người phụ trách quản lý danh mục đầu tư của quỹ đầu tư Pioneer Investments, nhận xét: “Các kế hoạch kích cầu tại châu Á hiện đang khiến kinh tế phục hồi mạnh. Châu Á hiện đã thoát ra khỏi những khó khăn và điều này sẽ có ảnh hưởng tích cực lên cổ phiếu của những công ty sản xuất hàng hóa cũng như kinh doanh trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng.”

Diễn biến 3 chỉ số chính trên thị trường Mỹ phiên đầu năm 2010 (Nguồn: Google Finance)

Các chỉ số chính trên thị trường Mỹ tiếp tục tăng điểm mạnh từ sau 10h sáng khi số liệu về tình hình sản xuất Mỹ cho thấy chỉ số ISM của lĩnh vực sản xuất Mỹ tháng 12/2009 tăng lên mức 55,9 từ mức 53,6. Mức trên 50 cho thấy sự tăng trưởng. Mức tăng trưởng trên cao hơn so với dự báo của các chuyên gia.

Phiên hôm qua chứng kiến sự đi lên mạnh của cổ phiếu nhóm ngành hàng hóa, cổ phiếu năng lượng, cổ phiếu tài chính, mức tăng điểm lần lượt là 3,34%; 2,92%; 2,01%; cổ phiếu công nghệ cũng tăng đến 1,84%.

Chỉ số S&P 500 tăng 23% trong năm 2009 và như vậy có năm tăng điểm tốt nhất từ năm 2003. Cho đến cuối năm 2009, chỉ số này hồi phục được 65% từ mức thấp nhất trong 12 năm thiết lập vào tháng 3/2009. Nguyên nhân chính khiến thị trường hồi phục chính là nhà đầu tư lạc quan, kinh tế cải thiện khi FED hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 0% đến 0,25%, chính phủ nhiều nước trên thế giới bơm tiền để chấm dứt suy thoái kinh tế.

Trong bài phát biểu mới nhất, một thống đốc của FED, bà Elizabeth Duke nhận định tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong năm 2010, vì thế lãi suất cơ bản được đảm bảo sẽ ở mức thấp thêm một thời gian dài nữa. Phó chủ tịch FED, ông Donald Kohn khẳng định Ngân hàng Trung ương không hề thiếu cách rút đi các chính sách kích thích tiền tệ đã được đưa ra, các chính sách có thể được áp dụng bao gồm nâng lãi suất cơ bản cho đến bán tài sản.

Ông tuyên bố trong hội nghị thường niên của Hiệp hội kinh tế Mỹ: “Hướng sử dụng các biện pháp sao cho phù hợp hiện đang được bàn thảo tích cực trong các buổi họp của Ủy ban thị trường mở. Chúng tôi sẽ có thể rút đi các biện pháp kích thích ở thời điểm phù hợp.”

Hàn thử biểu tháng 1

Theo Stock Trader’s Almanac, việc chỉ số S&P 500 biến động thế nào trong tháng 1 hàng năm là chỉ báo quan trọng về chỉ số trong cả năm.

Trước năm 2009, chỉ số S&P 500 hạ 8,6% trong tháng 1 và tính cả năm tăng 23%. Cái gọi là hàn thử biểu tháng 1 ghi nhận 5 lần sai tính từ năm 2950.

Ông Barton Biggs, người mua vào rất nhiều cổ phiếu ở thời điểm thị trường xuống đáy vào tháng 3/2010, hiện nay đang cho rằng giá hàng hóa sẽ giảm trong năm nay. Quỹ đầu tư Traxis Partners LP với thâm niên 77 năm hoạt động hiện nay đang mua cổ phiếu các công ty sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất, y tế, máy tính bởi dự báo cổ phiếu các công ty này sẽ tăng điểm mạnh khi dự báo lợi nhuận tăng cao.

Năm 2009, cổ phiếu của tập đoàn tỷ phú Warren Buffett có năm biến động xấu nhất trong 1 thập kỷ so với chỉ số S&P 500. Tập đoàn này đã cam kết dành 26 tỷ USD để thâu tóm một công ty trong lĩnh vực đường sắt, ngoài ra tập đoàn cũng hạ kỳ vọng lợi nhuận đầu tư.

Cổ phiếu tập đoàn Berkshire Hathaway tăng 2,7% tại thị trường New York trong năm 2009. Đây là năm xấu nhất của cổ phiếu này tính từ năm 1999 khi cổ phiếu Berkshire Hathaway giảm 20% trong khi S&P 500 tăng 20%.

Từ năm 1973, việc thị trường tăng điểm mạnh trong ngày giao dịch đầu tiên của năm mới là dấu hiệu quan trọng về việc thị trường sẽ tăng điểm ấn tượng trong suốt khoảng thời gian còn lại của năm.

Ngày thứ Hai, tin tốt về ngành sản xuất đã giúp đẩy chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,5% còn chỉ số S&P 500 tăng 1,6%.

Sau ngày giao dịch đầu tiên đầy ấn tượng, mức tăng điểm trung bình của chỉ số S&P 500 trong năm qua là 14,7%. Yếu tố này rất quan trọng bởi biến động chỉ số S&P 500 thời gian đầu năm có thể giúp dự báo biến động chung của thị trường và công việc kinh doanh của nhiều tổ chức đầu tư như quỹ tương hỗ.

Tuy nhiên việc dự báo diễn biến năm dựa trên biến động của ngày giao dịch đầu tiên không phải điều đơn giản.

Trong 20 năm qua, ngày giao dịch đầu tiên của năm mới, chỉ số S&P 500 tăng điểm và không có biến động tương đồng với diễn biến của chỉ số này cả năm trong 11/20 năm. 6/11 năm trên, thị trường tăng điểm mạnh hơn còn 5/11 năm, thị trường giảm điểm.

Nhà đầu tư nhận thức rất rõ về điều này, có rất nhiều yếu tố cản trở có thể khiến thị trường giảm điểm trở lại như trước, nhất là ở thời điểm sắp tới khi báo cáo về thị trường việc làm Mỹ tháng 12/2009 chuẩn bị được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu tuần này. Một số cản trở khác với đà tăng điểm của thị trường là thị trường bất động sản hiện vốn gặp nhiều khó khăn và kỳ vọng FED nâng lãi suất cơ bản.

Các chuyên gia kinh tế đều nhận định việc thị trường tăng điểm mạnh như năm 2009, khi đó chỉ số S&P 500 tăng 64,8% trong 9 tháng đầu năm và sau đó kết thúc năm tăng 23,5% sẽ không thể tái diễn trong năm nay.

Thế nhưng đối với những ai tin rằng tháng 1 có thể là một chỉ báo nào đó với thị trường chứng khoán cả năm, ngày giao dịch đầu tiên của năm 2010 sẽ có thể là một chỉ báo tốt.

Một phần nguyên nhân khiến thị trường Mỹ tăng điểm mạnh trong năm 2009 chính là bởi các ngân hàng trong “tâm bão” khủng hoảng tài chính bắt đầu kinh doanh có lãi trở lại. Thế nhưng khả năng kinh doanh của các ngân hàng còn phụ thuộc vào FED, FED cứu các ngân hàng bằng lãi suất cho vay thấp kỷ lục.

Hiện nay, nhà đầu tư còn chưa chắc chắn về việc liệu các ngân hàng và nền kinh tế sẽ biến động thế nào khi các nhà hoạch định chính sách rút đi các biện pháp hỗ trợ khỏi nền kinh tế.

Ông David Kelly, trưởng bộ phận chiến lược tại JP Morgan Funds, hiện đang nhìn vào thị trường việc làm để quyết định liệu đà phục hồi của nền kinh tế có được duy trì dựa trên cái nền thị trường đã tăng điểm mạnh trong năm 2009.

Ngoài những mối lo về nền kinh tế, hiện có rủi ro về việc lòng tham có thể khiến thị trường đi sai lối giống như thời kỳ chỉ số S&P 500 và Dow Jones lập đỉnh cao vào tháng 10/2007. Dù vậy, chỉ số S&P 500 hiện vẫn thấp hơn 27,6% so với mức đỉnh cao còn chỉ số Dow Jones thấp hơn 25,3%.

Thông tin kinh tế Mỹ trong tuần

Ngày thứ Ba (ngày 05/01)

Trước giờ mở cửa: Doanh số bán xe tháng 12/2009

7h45 sáng: ICSC Goldman doanh số bán hàng

10h sáng: Số lượng đơn đặt hàng các nhà máy

10h sáng: Doanh số nhà chờ bán

Ngày thứ Tư (ngày 06/01)

8h15 sáng: Báo cáo về thị trường việc làm Mỹ của ADP Employment Services

10h sáng: Chỉ số ISM của lĩnh vực phi sản xuất

2h chiều: Biên bản về buổi họp của Ủy ban thị trường mở thuộc FED (FOMC)

Ngày thứ Năm (ngày 07/01)

8h30 sáng: Số lượng người thất nghiệp lần đầu theo tuần

1h chiều: Tom Hoenig, chủ tịch FED tại Kansas, có bài phát biểu

Ngày thứ Sáu (ngày 08/01)

8h30 sáng: Báo cáo về thị trường việc làm Mỹ tháng 12/2009

1h35 chiều: Jeffrey Lacker có bài phát biểu

3h chiều: Tín dụng tiêu dùng Mỹ


Theo Dân Trí/Bloomberg,CNNMoneyngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên