TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên kinh hoàng của TT Mỹ ngày 06/05 một phần có thể do lỗi giao dịch cổ phiếu P&G

07-05-2010 - 08:16 AM | Tài chính quốc tế

Phiên kinh hoàng của TT Mỹ ngày 06/05 một phần có thể do lỗi giao dịch cổ phiếu P&G

Một nhà đầu tư có thể đã bấm nhầm chữ B - Billion (tỷ) thay cho chữ M - Million (triệu) khi bán cổ phiếu Procter & Gamble, một công ty thuộcDow Jones. Cổ phiếu P&G có lúc giảm 37%.

Phiên hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến một trong những phiên giao dịch kinh hoàng nhất trong lịch sử, Dow Jones giảm gần 1 nghìn điểm và sau đó hồi phục trở lại, theo một số nguồn tin, có thể đã có lỗi trong giao dịch.

Theo nhiều nguồn tin, một nhà đầu tư đã bấm nhầm chữ B - Billion (tỷ) thay cho chữ M- Million khi đặt lệnh bán cổ phiếu Procter & Gamble, một công ty trong chỉ số công nghiệp Dow Jones.

Lỗi giao dịch này được cho là liên quan đến Citigroup.

Trong tuyên bố mới nhất từ Citigroup, đại diện ngân hàng tuyên bố: “Chúng tôi, cùng với các bên thanh tra, sẽ tìm hiểu nguyên nhân gây ra biến động trên thị trường. Ở thời điểm này chưa có bằng chứng nào liên quan đến lỗi giao dịch.”

Một yếu tố khác có thể là nguyên nhân khiến thị trường Mỹ giảm điểm chính là những hợp đồng tương lai liên quan đến chỉ số S&P 500 được gọi là E-mini S&P 500 futures, trong 2 phút, 16 tỷ hợp đồng tương lai đã bi bán.

Diễn biến cổ phiếu P&G trong phiên giao dịch lịch sử ngày 06/05(Nguồn: Google Finance)

Sàn Nasdaq và New York đã bất thường tuyên bố hủy một số lệnh giao dịch thực hiện ở thời điểm đỉnh cao của làn sóng bán tháo trên TTCK Mỹ. Cả hai sàn tuyên bố họ sẽ hủy giao dịch với biên độ giá quá 60% từ 2h40 phút cho đến 3h chiều so với mức giá gần nhất ở thời điểm 2h40 phút chiều.

Khi bị bán tháo quá mạnh, cổ phiếu Procter & Gamble giảm tới gần 37% xuống mức 39,37USD/cổ phiếu tính đến 2h47 phút chiều trên thị trường New York. P&G vì thế buộc phải vào cuộc điều tra xem liệu đã có lỗi giao dịch xảy ra hay không.

Một nhân viên thuộc NYSE đã rời trụ sở NYSE khi thị trường đang giao dịch trong phiên hôm qua cho rằng sự suy giảm của cổ phiếu P&G là tâm điểm của làn sóng bán tháo trên thị trường.

Phát ngôn viên của P&G cho biết đã liên lạc với Ủy ban chứng khoán Mỹ, tuy nhiên chưa đưa ra thêm tuyên bố nào.

Sàn Nasdaq cho biết các bên tham gia thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm qua nên xem xét lại các giao dịch.

Đợt bán tháo trên thị trường Mỹ bắt đầu khoảng từ khoảng lúc 2h chiều, một phần bởi nỗi lo khủng hoảng nợ châu Âu, chính phủ Hy Lạp chấp thuận chương trình cắt giảm ngân sách khiến bạo loạn tại Hy Lạp bùng nổ.

Ông Dick Bove, chuyên gia phân tích ngành ngân hàng Mỹ, phát biểu với CNBC: “Hiện nay thị trường ngày một nhận ra rằng cuối cùng Hy Lạp cũng sẽ phải tuyên bố vỡ nợ. Những cuộc bạo loạn tại Hy Lạp cho thấy quyết định trả nợ mà Hy Lạp nhận từ quốc tế không đến từ người Đức, người Pháp và người Thụy Sỹ, người Hy Lạp sẽ quyết định và họ sẽ không trả nợ.”

Nếu Hy Lạp sụp đổ, làn sóng vỡ nợ cấp quốc gia sẽ lan rộng tại châu Âu cũng như toàn thế giới.Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên