TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc làm tư vấn đặc biệt cho IMF

25-02-2010 - 07:39 AM | Tài chính quốc tế

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc làm tư vấn đặc biệt cho IMF

Đây là động thái cho thấy sự thừa nhận ảnh hưởng ngày một lớn của Trung Quốc lên kinh tế toàn cầu.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã công bố ông Zhu Min, phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, sẽ trở thành tư vấn đặc biệt cho quỹ.

Đây là động thái cho thấy sự thừa nhận ảnh hưởng ngày một lớn của Trung Quốc lên kinh tế toàn cầu.

Trong tuyên bố mới nhất, giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nói: “Ông Zhu Min là người rất giàu kinh nghiệm, nhiều hiểu biết về các chính phủ và lĩnh vực tài chính. Ông sẽ giúp giải quyết những thách thức trong thời gian tới, ngoài ra hỗ trợ cho IMF hiểu sâu sắc hơn về châu Á nói riêng và các thị trường mới nổi nói chung.”

Ông Zhu sẽ chính thức đảm nhiệm vị trí mới vào ngày 03/05. Trong Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, ông bảo vệ quan điểm một đồng nhân dân tệ ổn định và cho rằng sự biến động của đồng USD đang đe dọa đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Ông Eswar Prasad, chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại viện Brookings, nhận xét việc bổ nhiệm ông Zhu cho thấy Trung Quốc ngày một đóng vai trò quan trọng trong những quyết định chính sách tại IMF.

Ông nói: “Bao lâu nay, Trung Quốc luôn cố gắng tăng cường sự hiện diện tại IMF, muốn nắm giữ những vị trí cao như một cách để ảnh hưởng đến chính sách của IMF và tăng sức mạnh trong chương trình nghị sự kinh tế toàn cầu.”

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) được sáng lập sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai như một cách để ổn định các nền kinh tế, IMF từ năm 2008 đến nay đã phải cứu một loạt nền kinh tế từ Iceland cho đến Pakistan.

Ông Prasad còn nhận xét: “Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã gửi đi thông điệp rằng dù rất khó để điều chỉnh lại vị trí cao cấp nhất trong IMF, thị trường mới nổi đã có sự hiện diện tốt hơn trong tổ chức.”

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên