TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó tướng Joe Biden có thể "gỡ gạc" cho đảng Dân chủ?

13-10-2012 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

 Phó tướng Joe Biden có thể "gỡ gạc" cho đảng Dân chủ?

Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden đã có một đêm tuyệt vời khi chủ động chĩa mũi tấn công vào đối thủ Ryan để gỡ điểm cho ông Obama.

Trong bối cảnh ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney đang ngày càng nới rộng khoảng cách với đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng, đảng Dân chủ phải đặt cược cả vào phó Tổng thống Joe Biden, người được xem là đã gỡ điểm cho ông Obama trong cuộc tranh luận trực tiếp với Hạ nghị sỹ Paul Ryan của phe Cộng hòa.

Vòng đối mặt diễn ra tại một trường đại học nhỏ ở bang Kentuckey giữa lúc sự ủng hộ dành cho ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney đang tăng lên sau khi ông Romney chiến thắng trong cuộc tranh luận hồi tuần trước với đương kim Tổng thống Barack Obama.

Cuộc đối chất giữa ông Biden - một chính khách 69 tuổi, dày dạn kinh nghiệm với gần 4 thập kỷ tham gia chính trường, và ông Ryan - ngôi sao trẻ 42 tuổi nhưng nổi tiếng bảo thủ và cực đoan của đảng Cộng hòa, diễn ra khá căng thẳng, với các đòn công kích “ăn miếng trả miếng” trong nhiều vấn đề, từ chính sách đối ngoại tới kế hoạch phát triển kinh tế, cải cách hệ thống thuế khóa và chăm sóc y tế.

Ông Biden đã sớm chủ động tấn công, mang lại cho khán giả nhiều cảm xúc, điều mà Tổng thống Obama đã không làm được trong cuộc tranh luận hồi tuần trước với ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Romney.

Đáp trả cáo buộc của ông Ryan cho rằng chính quyền Obama đang tạo ra một hình ảnh về nước Mỹ suy yếu, ông Biden đã chỉ trích việc ông Romney tổ chức cuộc họp báo ngay sau khi Đại sứ Mỹ bị sát hại ở Libya là hành động “sai lầm và ngu ngốc,” thể hiện rõ sự non kém về đối ngoại.

Vốn là một nhà hùng biện trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008, Phó Tổng thống Biden đã liên tục chất vấn, dồn đối thủ phải đưa ra các biện pháp cụ thể trong từng vấn đề.

"Phó tướng" của ông Obama luôn tìm cách vạch trần sự thiếu kinh nghiệm quốc tế của cặp Romney-Ryan.

Theo nhận định, màn so tài giữa hai phó tướng đã đáp ứng sự trông đợi của đảng Dân chủ vốn đặt hy vọng vào sự năng nổ, quyết liệt của chính trị gia khôn khéo Biden để bù đắp cho thành tích nghèo nàn của Tổng thống Obama trong cuộc tranh luận với đối thủ Romney hồi tuần trước. Những cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông Romney đang nới rộng khoảng cách dẫn điểm trước ông Obama khi chỉ còn hơn 3 tuần nữa là đến ngày bầu cử 6/11.

Xét từ góc độ lịch sử, các cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên phó tổng thống thường ít tác động tới thái độ của cử tri. Tuy nhiên, màn đấu khẩu này không đơn thuần chỉ là sự giải trí, bởi kết quả cuộc tranh luận chắc chắn sẽ tạo thêm thế và lực cho hai ứng cử viên Obama và Romney trong hai cuộc tranh luận trực tiếp còn lại vào các ngày 16 và 22/10.

Đương kim Tổng thống Obama đang trải qua tháng 10 đầy rẫy những khó khăn. Đó là tác động từ thất bại của ông trong buổi tranh luận truyền hình đầu tiên trước ông Romney bởi kết quả của cuộc tranh luận này chắc chắn sẽ giúp đối thủ của ông Obama phấn khích hơn và có được động lực nhất định cho tháng chạy đua nước rút.

Thực tế đã cho thấy ứng cử viên của đảng Cộng hòa đang dần vượt qua Tổng thống Obama trong các cuộc thăm dò dư luận mới đây. Bên cạnh đó, cỗ máy quyên góp tiền của đảng Cộng hòa sẽ được vận hành tổng lực trong tháng 10 này. Vì vậy, rất dễ hiểu khi đảng Dân chủ gần như đặt cược một phần chiến thắng vào tay ông Biden.

Ngay sau khi kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng viên phó tổng thống, Tổng thống Obama đã tuyên bố ông “không thể tự hào hơn” về người phó của mình.

Ông Biden đã có một đêm tuyệt vời khi chủ động chĩa mũi tấn công vào đối thủ Ryan để gỡ điểm cho ông Obama. Tuy nhiên, màn thể hiện của ứng cử viên Ryan không hẳn không có sức thuyết phục.

Trái ngược với thái độ hùng hồn của Phó Tổng thống Biden, chính khách 42 tuổi đến từ bang Wisconsin (miền Trung Tây nước Mỹ) đã tỏ ra khá điềm tĩnh trước những đòn tấn công liên tiếp của đối thủ. Có thể nói ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa đã vượt qua cuộc thử nghiệm trong việc bảo vệ những thành quả của ông Romney trong cuộc tranh luận tuần trước.

Chỉ còn hơn hai tuần nữa là tới cuộc bầu cử tổng thống, song khả năng đánh bật đối thủ hoàn toàn có thể xảy ra trong giai đoạn nước rút này. Chắc chắn sẽ còn những điều bất ngờ sau hai cuộc tranh luận sắp tới giữa hai ứng cử viên tổng thống Obama và Romney./.

Theo Nguyệt Ánh
TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên