TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall chốt lại quý tồi tệ nhất trong 4 năm

01-10-2015 - 08:45 AM | Tài chính quốc tế

Phố Wall chốt lại quý tồi tệ nhất trong 4 năm

Đối với các nhà đầu tư trên TTCK đã chịu đựng quý tồi tệ nhất trong 4 năm, phiên tăng điểm tốt nhất trong 3 tuần của chỉ số S&P 500 ngày hôm qua chỉ là một sự an ủi mang tính biểu tượng.

Phiên hôm qua (30/9), tất cả 10 nhóm chính của S&P 500 đều tăng điểm, trong khi chỉ số đo mức độ biến động giảm mạnh nhất trong hơn 1 tuần. Các nhà đầu tư chú trọng những cổ phiếu có diễn biến tệ nhất trong quý III vừa qua như năng lượng, nguyên vật liệu thô và y tế.

Kết thúc phiên, chỉ số S&P 500 tăng 1,9%, lên 1.920,03 điểm, tăng mạnh nhất kể từ ngày 8/9. Tổng cộng chỉ số này giảm 6,9% trong quý III. Chỉ số Dow Jones tăng 1,5% nhưng đã mất 7,6% trong quý III.

Những thông điệp trái chiều từ chính sách lãi suất của Fed cùng với những lo lắng về đà suy giảm của kinh tế Trung Quốc khiến chỉ số S&P 500 giảm nhiều tháng liên tiếp và tạo ra thời kỳ biến động mạnh nhất trong nhiều năm cho các thị trường chứng khoán.

Với mức giảm 2,9% trong tháng 9, lần đầu tiên trong 4 năm S&P 500 có 2 quý giảm điểm liên tiếp. Năng lượng và nguyên vật liệu thô là các nhóm tệ nhất trong quý III với mức giảm hơn 17%.

Nhóm các công ty sản xuất chip bán dẫn cũng có quý tệ nhất trong 3 năm. Sau khi cơn bán tháo cổ phiếu vì bê bối khí thải của Volkswagen, cổ phiếu của các công ty ô tô tăng điểm ngày thứ 2 liên tiếp.

Các công ty công nghệ sinh học cũng đã có đợt giảm điểm dài nhất kể từ tháng 10/2008 trong quý III vừa qua. Nhóm này đã giảm 20% sau đợt giảm điểm kéo dài và so với mốc cao kỷ lục được lập hồi tháng 7 đã giảm tổng cộng 24%.

Tổng cộng chứng khoán Mỹ đã giảm 3,8% kể từ khi Fed quyết định hoãn nâng lãi suất hôm 17/9 với lý do là TTCK toàn cầu chao đảo và kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Kể từ đó đến nay nhiều quan chức Fed (trong đó có cả Chủ tịch Janet Yellen) đã đưa ra nhận định kinh tế Mỹ đủ mạnh để tăng lãi suất vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các nhà giao dịch không bị thuyết phục bởi lập luận này. Theo khảo sát chỉ có 41% khả năng lãi suất sẽ tăng trong tháng 12, và có khoảng 50% khả năng lãi suất tăng trong tháng 1.

Tối nay Mỹ sẽ công bố báo cáo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của tuần trước và tối thứ Sáu là báo cáo về tỷ lệ thất nghiệp tháng 9. Thị trường lao động là yếu tố mà Fed đặc biệt quan tâm khi đưa ra quyết định về lãi suất.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên