TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall khó khăn – cơ hội vàng cho Ấn Độ

23-08-2008 - 05:28 AM | Tài chính quốc tế

Phố Wall khó khăn – cơ hội vàng cho Ấn Độ

Ấn Độ đang hưởng lợi rất nhiều từ việc thị trường tài chính phố Wall đi xuống. Rõ ràng, khủng hoảng tài chính có hại cho người này nhưng có lợi cho người khác.

Sự đi xuống của thị trường lao động phố Wall nay đang trở thành lợi thế cho Ấn Độ.
 
Sau khi thuê gia công phần lớn những công việc thông thường sang Ấn Độ, nay những ngân hàng của Mỹ đang tiến hành thuê người tại Ấn Độ hoặc một số nơi có chi phí lao động thấp hơn New York, London và Hồng Kông làm những công việc tăng cường về dữ liệu.

 

Những giám đốc điều hành ngân hàng gọi đây là quá trình thuê gia công tri thức hay thuê gia công chất lượng cao.
 
Công ty tài chính hàng đầu bao gồm Goldman Sachs, Morgan Stanley, JP Morgan, Credit Suisse và Citibank đều đã tiến hành làm việc này.

 

Việc cắt giảm chi phí tại New YorkLondon cho đến nay diễn ra hết sức mạnh mẽ và điều này sẽ còn tiếp tục trong nhiều tháng tới.
 
Công ty, tổ chức tài chính tại New York dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 18 tỷ USD tiền lương thưởng trong năm 2008. Đây là mức cắt giảm lương thưởng cao chưa từng có. Tính đến hết năm 2009, những ngân hàng Mỹ sẽ cắt giảm khoảng 200 nghìn nhân viên.

 

Không chỉ chuyển một số vị trí làm việc cấp thấp và công việc nghiên cứu sang thị trường mới để hỗ trợ những ngân hàng và chuyên gia phân tích tại New York và London, nhiều công ty còn tiến hành chuyển một số nhân viên ngân hàng sang các thị trường này để hỗ trợ xây dựng mạng lưới khách hàng tại đây.

 

Trên thực tế, ngân hàng và tổ chức tài chính thuộc phố Wall đã thận trọng chuyển một số công việc nghiên cứu sang Ấn Độ một vài năm trước thông qua những chương trình hợp tác và thử nghiệm với Copal, Office Tiger, Pipal Research và dịch vụ tư vấn Tata.

 

Năm 2003, JP Morgan và Morgan Stanley cho biết họ dự định chuyển một số công việc nghiên cứu sang Mumbai. Merrill Lynch và Goldman Sachs lúc đó chưa có ý định làm việc này.

 

5 năm sau, làn sóng chuyển công việc nghiên cứu từ Mỹ sang Ấn Độ diễn ra mạnh mẽ. Mức tăng trưởng chỉ trong năm nay đã lên tới mức 20 đến 40%.

 

Trên thực tế, khoảng 40% công việc nghiên cứu tại Phố Wall có thể tiến hành ở nước ngoài. Nhiều công ty tài chính trong thời buổi kinh tế khó khăn làm mọi cách để tiến hành giảm chi phí.
 
Số lượng nhân viên làm nghiên cứu của các tổ chức tài chính lớn thuộc phố Wall tại Ấn Độ hiện nay như sau: Morgan Stanley (500); Goldman Sachs (3000); JP Morgan (325), Citigroup (22 nghìn).

 

Những ngân hàng đầu tư, bộ phận kinh doanh của các công ty tài chính đứng đầu trong danh sách thuê nhân công chất lượng cao của Ấn Độ.

 

Sau những công việc nghiên cứu, làn sóng tiếp theo có thể sẽ là công việc tinh vi hơn như việc tạo ra các sản phẩm phái sinh, mô hình giao dịch định lượng và công việc kinh doanh trên sàn giao dịch.

 

Như vậy cấu trúc của các ngân hàng đầu tư Mỹ có thể sẽ thay đổi, sẽ có nhiều đại diện khách hàng, quản lý ngân hàng thường trú để phát triển tốt hơn thị trường này.

 

Ngọc Diệp

Theo NyTimes

ngocdiep

Trở lên trên