TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall lại quay về thời hoàng kim nhờ dòng tiền mới

24-10-2015 - 10:23 AM | Tài chính quốc tế

Phố Wall lại quay về thời hoàng kim nhờ dòng tiền mới

Biện pháp kích thích của Trung Quốc và lợi nhuận khả quan của các tập đoàn công nghệ là những nhân tố giúp chứng khoán Mỹ thăng hoa trong tuần qua.

Phố Wall khép lại tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp và S&P 500 cũng có tháng tăng tốt nhất kể từ năm 2011.

Tăng tổng cộng 2,1% trong tuần vừa qua để chốt lại tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp, S&P 500 có chuỗi tăng dài nhất kể từ đầu năm đến nay. 2.075,15 điểm cũng là mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 19/8 của chỉ số này.

Trong khi đó Nasdaq 100 tăng 4,2%, kết thúc tuần tăng tốt nhất kể từ tháng 7.

Động thái tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ của Trung Quốc và châu Âu là lực đẩy lớn cho thị trường. Hôm qua (23/10), Trung Quốc vừa thông báo cắt giảm cả lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc để hỗ trợ nền kinh tế. Ngay trước đó, ngày 22/10, NHTW châu Âu giữ nguyên lãi suất và phát tín hiệu sẽ mở rộng chương trình nới lỏng định lượng nếu cần thiết.

Hơn 100 công ty trong chỉ số S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh trong tuần này. Sau khi có nhiều dấu hiệu trái chiều vào đầu tuần, các cổ phiếu công nghệ như Microsoft, Alphabet và Amazon giúp thị trường tăng vọt. Nhóm các cổ phiếu công nghệ tăng 4,6%, lên mức cao nhất 15 năm.

Tổng cộng S&P 500 đã tăng 11% so với khi chạm đáy hôm 25/8 với tất cả 10 nhóm chính đều tăng điểm. Các nhóm công nghệ và năng lượng tăng mạnh nhất với mức tăng hơn 16%. Đây cũng chính là nhóm đã bị bán tháo hồi tháng 8.

Theo Brian Jacobsen, chuyên gia đến từ quỹ Wells Fargo Advantage Funds, nhà đầu tư đang cảm thấy dễ chịu vì các NHTW sẽ bơm thêm tiền và những “cơn gió ngược” (đặc biệt là đà suy giảm của kinh tế Trung Quốc) đã qua đi.

Trong khi đó Leo Grohowski, chuyên gia đến từ BNY Mellon Wealth Management, lại lo ngại về chính sách tiền tệ của Mỹ từ nay đến cuối năm. Fed sẽ có cuộc họp vào tuần sau và xác suất lãi suất được nâng lên trong năm nay vẫn lên tới 36%.

Các số liệu kinh tế trái chiều và những biến động quá mạnh mẽ của thị trường tài chính là những yếu tố quan trọng nhất khiến Fed không nâng lãi suất trong cuộc họp tháng trước. Các báo cáo kinh tế vừa được công bố trong tuần qua đều ghi nhận những dấu hiệu lạc quan. Số liệu nhà ở tốt đẹp là tín hiệu cho thấy thị trường bất động sản đang hỗ trợ nền kinh tế. Trong khi đó số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 4 thập kỷ.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên