TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall sẽ không còn là trung tâm tài chính của nước Mỹ?

03-07-2012 - 09:42 AM | Tài chính quốc tế

Phố Wall sẽ không còn là trung tâm tài chính của nước Mỹ?

Các ngân hàng đầu tư lớn nhất New York đang dịch chuyển phạm vi hoạt động từ phố Wall sang các vùng có chi phí rẻ hơn ở khắp nước Mỹ, đe dọa nguồn thu thuế của New York trong dài hạn.

Theo James Malick, đối tác tại Boston Consulting Group, những nơi như New York hay London vẫn sẽ là các trung tâm tài chính. Tuy nhiên, mọi thứ đang trở nên khó khăn và một lượng lớn việc làm sẽ bị dịch chuyển khỏi các khu vực này. Ngoài mức thuế cao, các ông chủ còn đối mặt với giá bất động sản và nhân công quá cao so với mức trung bình của cả nước.  

Theo Malick, một vài bộ phận cần phải ở lại nước Mỹ, tuy nhiên, chúng không cần phải được đặt ở New York hay gần với khách hàng. Hầu hết các ngân hàng lớn đều đang gặp phải tình trạng doanh thu sụt giảm và ngày càng bị áp đặt nhiều qui định khắt khe. Do đó, nhu cầu dịch chuyển tăng cao hơn nhiều so với thời kỳ trước khủng hoảng. 

Những vị trí không cần nhiều kỹ năng đã được chuyển đến các văn phòng ở nước ngoài, các vị trí cấp cao đòi hỏi nhiều kỹ năng vẫn được giữ lại ở khu vực New York. Trong khi đó, các bộ phận như kế toán, hỗ trợ giao dịch và pháp lý, nhân sự đang được dịch chuyển đến Salt Lake City, Bắc Carolina và Jacksonville.

Garry Douyon yêu thích công việc hỗ trợ giao dịch và quan hệ khách hàng tại RBS có trụ sở đặt tại Stamford với mức lương 100.000 USD/năm. Tuy nhiên, khi công ty này quyết định chuyển về Salt Lake City và mức lương chỉ có 60.000 USD, anh cho biết mình không có quá nhiều sự lựa chọn. Sau khi nghỉ việc ở RBS, anh cùng với 4 người nữa thành lập một công ty năng lượng ở Brooklyn. “Tôi thích RBS nhưng nhà ở và con cái của tôi đều ở đây,” anh cho biết. 

Sự dịch chuyển này có ảnh hưởng to lớn đến nguồn thu thuế và nền tảng kinh tế của New York bởi đây là ngành đóng góp lượng thuế khổng lồ cho thành phố. Năm ngoái, tới 14% doanh thu thuế của New York đến từ ngành tài chính. 

Sau khi đạt mức đỉnh 213.000 việc làm vào tháng 8 năm 2007, số lượng việc làm trong ngành tài chính chứng khoán ở New York đã giảm mất 15%. Mặc dù đã tăng lên gần đây, số lượng việc làm vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước khủng hoảng. Trong khi đó, ngược lại, có thêm 1.300 việc làm mới được tạo ra ở Delaware và 2.600 việc làm ở Arizona. 

Chính quyền liên bang không theo dõi số liệu ở các bang Utah, Bắc Carolina và Florida cũng như các bang khác. Tuy nhiên, xu hướng được phản ánh rõ rệt thông qua số liệu từ các công ty. Kể từ cuối năm 2009, số nhân viên của Deutsche Bank tại New York đã giảm từ 7.400 xuống còn 6.900 trong khi tại Jacksonville lại tăng từ 600 lên 1.000 người. Credit Suisse đã giảm 500 việc làm tại New York trong suốt 4 năm qua nhưng lại tăng thêm 450 việc làm ở Bắc Carolina. Năm 2011, Bank of New York đã cắt giảm 350 việc làm ở New York và thuê thêm 150 nhân viên ở Lake Mary.
 
Mặc dù New York vẫn giữ được vị thế là trung tâm tài chính và vẫn chiếm tới 24% số lượng việc làm trong ngành tài chính của nước Mỹ, các văn phòng địa phương cũng ngày càng trở nên quan trọng khi thực hiện các công việc phức tạp trước đây thường gắn với phố Wall và những vùng lân cận như Jersey City và Stamford. Xu hướng này cũng trùng với xu hướng rời thung lũng Silicon đến Portland, Ore và các thành phố thuộc bang Texas của các công ty công nghệ. 

Văn phòng tại Jacksonville của Deutsche Bank được mở ra vào năm 2008 và được sử dụng như một trung tâm dịch vụ hậu cần. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, số lượng nhân viên IT, pháp chế và hỗ trợ giao dịch đã tăng lên đáng kể. Thậm chí, trong thời gian gần đây, một số nhà giao dịch còn có thể giao dịch trực tiếp với khách hàng tại đây. Chi phí và thuế ở mức thấp chính là nguyên nhân gây ra xu hướng này.

Theo nhận định của Gary Cohn, Chủ tịch của Goldman Sachs, bằng việc chuyển dịch phạm vi hoạt động ra khỏi các trung tâm tài chính như New York, London, Tokyo và Hong Kong, ngân hàng này có thể tiết kiệm được từ 40% đến 75% chi phí liên quan đến nhân sự. Trong năm 2011 và những tháng đầu năm nay, 1/3 số nhân viên mới của Goldman làm việc tại các thành phố như Utah, Salt Lake City, Dallas và cả Bangalore của Ấn Độ cũng như Singapore. Trong khi đó, số nhân viên tại khu vực New York vẫn không thay đổi so với cuối năm 2009.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên