TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall sống được nhờ FED

09-12-2010 - 10:46 AM | Tài chính quốc tế

Phố Wall sống được nhờ FED

Chính phủ Mỹ vất vả lắm mới được Quốc hội thông qua gói giải cứu tài chính 700 tỷ USD, FED vung 3.300 tỷ USD cho cả ngân hàng lẫn doanh nghiệp vay mà chẳng cần hỏi ý kiến ai.

Tác giả là ông Sebastian Mallaby, thành viên cao cấp của Hội đồng Quan hệ đối ngoại (Council on Foreign Relation)

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn và hơi có phần kỳ lạ, gói giải cứu tài chính 2008-09 được những người ở Washington coi là không đến nỗi quá tệ.

Hồi tháng 9, Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner gọi chương trình cứu trợ tài sản xấu (TARP) của chính phủ là “một trong những chương trình giải cứu hiệu quả nhất trong lịch sử tài chính”, ông tuyên bố chi phí cuối cùng đối với người nộp thuế chưa đến 50 tỷ USD.

Steven Rattner, nhà ngân hàng từng giám sát gói giải cứu ngành ô tô của chính quyền Obama, viết trên Financial Times hồi tháng 10 rằng “không nói quá chứ đạo luật đó (tức đạo luật cho ra đời TAFP – ND) có công lớn nhất trong việc giữ hệ thống tài chính, nói rộng ra là toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ, còn hoạt động, hơn bất kỳ một đạo luật nào từng được thông qua kể từ thập niên 30”.

Nhưng các tài liệu giải mật từ Cục dữ trữ liên bang theo yêu cầu của Quốc hội giúp thế giới có một cái nhìn khác vào gói giải cứu trên.

Những nỗ lực giải cứu sau sự kiện Lehman sụp đổ còn rộng hơn nhiều so với TARP và rủi ro hơn nhiều đối với người nộp thuế, cho dù nếu không làm vậy và toàn hệ thống sụp đổ thì còn tồi tệ hơn.

Những tiết lộ mới đây từ FED cho thấy các quan chức NHTW không qua bầu cử quyền năng đến thế nào.

Quỹ giải cứu TARP của Bộ Tài chính trị giá 700 tỷ USD thì bị coi là quá càn rỡ đến nỗi ban đầu Quốc hội từ chối không cho phép. FED vung không ít hơn 3.300 tỷ USD cho các ngân hàng và công ty vay mà chẳng cần có sự chuẩn thuận từ Quốc hội.

Thêm nữa, FED thường xuyên phớt lờ tuyên bố của Walter Bagehot rằng ngân hàng trung ương nên cung cấp thanh khoản thoải mái, nhưng phải có tài sản ký quỹ tốt và với lãi suất cao.

Những người gõ cửa FED vay tiền bao gồm cả những tổ chức không trả được nợ chứ không phải kém thanh khoản như Lehman và Citigroup.

FED chấp nhận làm tài sản ký quỹ cả những chứng khoán bảo đảm bằng tài sản độc hại, còn lãi suất cho vay theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”.

Hơn nữa, trong khi FED chấp nhận chứng ấy rủi ro bằng tiền của người nộp thuế Mỹ thì một phần lớn các khoản vay khẩn cấp là dành cho các ngân hàng nước ngoài.

Trong tuyên bố đi kèm các dữ liệu mới được công bố trên, FED bình tĩnh tuyên bố rằng “đã tuân theo các thông lệ quản lý rủi ro hợp lý”.

Lời khoa trương ấy khó mà áp dụng được với thể thức cho vay Maiden Lane của FED. Maiden Lane chấp nhận cả những tài sản độc hại nhất làm ký quỹ cho khoản vay 29 tỷ USD để JPMorgan Chase mua lại Bear Stearns.

FED cũng khẳng định rằng “các thể thức cho vay của mình là dành cho các thành viên thị trường đáp ứng được các tiêu chuẩn đã định sẵn”.

Nhưng những tiêu chuẩn ấy đáng bị nghi ngờ khi nó cho phép các khoản vay do người nộp thuế bảo đảm tới cả những công ty như Verizon Communications, Harley-Davidson, Sumitomo hay Bank of Nova Scotia.

Chủ tịch FED Dallas Richard Fisher dũng cảm thừa nhận ngân hàng trung ương “đã chấp nhận quá nhiều rủi ro với tiền của nhân dân”.

Nhưng ông nói thêm rằng rủi ro hiện đã ở sau lưng, các khoản vay đã được hoàn trả và “chúng ta không mất một xu mà thực tế còn có lãi”. Có lẽ ông đúng, nhưng trong tương lai thì chưa chắc.

FED vẫn chưa thu về khoản tiền cho JPMorgan vay trong vụ giải cứu Bear Stearns; chương trình Maiden Lane sau đó của họ ra đời nhằm cứu AIG cũng chưa được thanh toán.

Thực tế, bảng cân đối kế toán của FED vẫn còn có 29 tỷ USD cho AIG vay. Tài sản ký quỹ bảo đảm cho sự hào phóng ấy chỉ là 9 tỷ USD các khoản cho vay thế chấp dưới chuẩn và các tài sản bốc mùi khác với giá trị đáng ngờ.

Vấn đề là FED không sai khi quyết tâm chặn đứng sự hoảng loạn theo sau vụ Lehman sụp đổ. Thực tế, nếu Ngân hàng trung ương Châu Âu cũng mạnh bạo như thế, tình hình khu vực đồng tiền chung Châu Âu hiện nay có lẽ đã khá hơn.

Bước leo thang mới đây của cuộc khủng hoảng tại Châu Âu là khi ECB không còn các tài sản ký quỹ tốt để cho vay nữa. Do đó họ đòi các chính trị gia gánh bớt gói cứu trợ, một điều có thể biết trước là họ không làm nổi.

Có một NHTW chủ động chấp nhận các rủi ro lớn trên bảng cân đối kế toàn của mình còn hơn để các “nhà đạo đức” khó chiều đẩy cả nền kinh tế vào tay giới chính trị.

Thay vào đó, vấn đề là gói cứu trợ của FED lớn một cách khủng khiếp, một điều mà cả các cơ quan điều tiết lẫn các tổ chức được điều tiết đều không được phép quên.

Các định chế trên phố Wall lại có thể ngẩng cao đầu, ấy là nhờ người nộp thuế đã cứu họ. Golman Sachs gõ cửa vay tiền FED 84 lần, Morgan Stanley 212 lần; Blackrock, Fidelity, Dreyfus, GE Capital, tất cả đều từng lấy người nộp thuế làm chỗ dựa.

Thông điệp từ những dữ liệu mới được công bố là: hai năm trước, những gã khổng lồ “quá lớn để đổ vỡ” đã đẩy thế giới tới bờ vực của một thảm họa như hồi 1930 và nếu các cơ quan điều tiết không chia tách hay có một cách nào đó kiềm chế họ, lần sau mọi thứ có thể sẽ còn tệ hơn.

Minh Tuấn
Theo Economist


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên