TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall tăng điểm mạnh nhất kể từ đầu năm với các bước tiến của châu Âu

30-06-2012 - 07:43 AM | Tài chính quốc tế

Phố Wall tăng điểm mạnh nhất kể từ đầu năm với các bước tiến của châu Âu

Chứng khoán Mỹ hòa nhịp với đà tăng của chứng khoán toàn cầu bởi các nhà lãnh đạo châu Âu vừa nhất trí thực hiện thêm nhiều bước xa hơn nữa để đẩy lùi khủng hoảng.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 vừa trải qua tháng 6 tăng điểm mạnh nhất kể từ năm 1999 đến nay sau khi thỏa thuận mà các nhà lãnh đạo châu Âu đạt được giúp xoa dịu những lo lắng cho rằng các ngân hàng sẽ đổ vỡ. 

Tất cả 10 nhóm trong chỉ số S&P 500 đều tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 29/6 với các nhóm công nghiệp, công nghệ và hàng hóa tăng mạnh nhất. Trong khi đó, nhóm gồm các công ty xây dựng nhà ở trong chỉ số S&P tăng 4,8% và đạt mức cao nhất kể từ năm 2008. 

Chỉ số S&P 500 tăng 2,5%, mạnh nhất từ đầu năm đến nay và đóng cửa ở mức 1.362,16 điểm. Tổng cộng chỉ số này đã tăng 4% trong tháng 6 – tháng tăng mạnh nhất kể từ hồi tháng 2.

Chỉ số Dow Jones tăng thêm 2,2%, lên mức 12.880,09 điểm. Chỉ số này cũng có tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 10 năm ngoái đến nay (tăng 3,9%).

Chỉ số Nasdaq và Russell 2000 tăng ít nhất là 2,9% và tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay. 

Trong khi đó, cũng có một số cổ phiếu giảm điểm. Cổ phiếu của các công ty sản xuất xe hơi giảm 1%, mức giảm mạnh nhất trong chỉ số S&P 500. Cổ phiếu của RIM rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003 sau khi công ty này công bố khoản lỗ lớn gấp 5 lần dự báo.

Chứng khoán Mỹ hòa nhịp với đà tăng của chứng khoán toàn cầu bởi các nhà lãnh đạo châu Âu, đặc biệt là Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa nhất trí thực hiện thêm nhiều bước xa hơn nữa để đẩy lùi khủng hoảng. Một trong số đó là nới lỏng các điều kiện của các khoản nợ khẩn cấp dành cho các ngân hàng Tây Ban Nha và có thể giúp Italia hồi phục. 

Mặc dù số điểm đã mất của chỉ số S&P 500 đã giảm xuống còn 3,3%, quý II vẫn là quý tồi tệ nhất của chỉ số này kể từ tháng 9 năm ngoái. Hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị đã biến mất khỏi thị trường chứng khoán Mỹ trong quý.  

Quý II cũng là quý tồi tệ nhất kể từ năm 2009 của các thương vụ IPO. IPO ở Mỹ giảm tới 34% trong khi tổng giá trị IPO toàn cầu chỉ đạt 42,3 tỷ USD trong quý II, giảm mạnh so với mức 62,7 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Ít nhất đã có 50 công ty hoãn IPO vì khủng hoảng nợ châu Âu lan rộng, triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc sụt giảm và đặc biệt là sự lao dốc của cổ phiếu Facebook. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên