TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall tính nước mua chuộc chính trị gia Mỹ

27-06-2010 - 15:08 PM | Tài chính quốc tế

Phố Wall tính nước mua chuộc chính trị gia Mỹ

Chỉ vài tháng nữa là đến kỳ bầu cử, một số người cần tiền cho quỹ vận động tranh cử, số khác lại cần những điều luật “nhẹ tay” cho ngân hàng mình.

Dù Quốc hội có to tiếng đòi giám sát Phố Wall đến đâu thì có một vấn đề có liên quan tới tài chính mà cả hai phe đều “đồng thuận”: đó là nhận tiền mặt của Phố Wall.

Tuần này tin tức lan đi rằng Văn phòng Đạo đức Quốc hội đã khởi động một cuộc điều tra về hành vi của tám thành viên Hạ viện (5 người phe Cộng hòa và 3 người phe Dân chủ).

Người ta tin rằng họ đã tổ chức các bữa tiệc quyên tiền cho chiến dịch tái tranh cử của mình trong vòng 48h trước khi Hạ viện bỏ phiếu về cải cách tài chính, một hành vi khó có thể chấp nhận được đối với những người đang có ghế trong Ủy ban Dịch vụ Tài chính hay Ủy ban Thuế vụ Hạ viện.

Dù kết quả cuộc điều tra có như thế nào đi chăng nữa thì nó cũng cho thấy mâu thuẫn của giới chính trị trong việc giám sát Phố Wall.

Nặng tay với ngân hàng có thể kiếm được phiếu bầu nhưng cũng dễ làm những người quyên tiền “nhiệt thành” khó chịu. Thời điểm tiến hành cải cách tài chính quá gần với kỳ bầu cử năm nay có thể là tin xấu cho các ứng viên Dân chủ.

Ngân hàng và các công ty tài chính đã bắt đầu chi mạnh tay hơn cho phe Cộng hòa, có lẽ là với hy vọng sự hào phóng về mặt tài chính có thể được đổi lại bằng những bộ luật “nhẹ tay” hơn chăng.

Cũng có thể họ dự đoán rằng phe Cộng hòa sẽ dành thêm ghế trong đợt bầu cử này. Chi đậm hôm nay ắt hẳn cũng mua thêm được vây cánh ngày mai.

Tiền bạc của giới tài chính cũng khá nhanh tìm cho mình một bến đỗ mới. Tháng 3/2008, các tập đoàn tài chính chỉ dành 37% tiền quyên góp cho phe Cộng hòa. Đến tháng 3 năm nay, phe Cộng hòa nhận được tới 58%.

Những dòng cuối cùng của đạo luật cải cách tài chính vẫn đang được soạn thảo. Quan hệ giữa giới chính trị và tài chính cũng vậy.

Trong khi dự luật vẫn còn mới ở giai đoạn biên soạn, hai đảng đã mau mắn buộc tội đối thủ nhẹ tay với Phố Wall.

Nhưng những lời buộc tội của phe Cộng hòa rằng phe Dân chủ đút túi hàng chồng tiền của giới tài chính là vì “giữa đường thấy sự bất bằng chẳng tha” hay chỉ vì ghen ăn tức ở?

Lý do sau lại có sức nặng hơn.

Đầu năm nay, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện John Boehner đã cố lôi kéo Jamie Dimon, Chủ tịch JP Morgan Chase và là một người ủng hộ Đảng Dân chủ, về phe mình với lời hứa Đảng Cộng hòa sẽ đại diện tốt hơn cho lợi ích giới ngân hàng.

Dụ dỗ một người trung thành với một chính đảng rất khó. Điều đang diễn ra nhiều khả năng là Phố Wall đang “tự bảo hiểm” cho lựa chọn của mình giống như khi họ tự bảo hiểm cho những biến động trên thị trường tài chính bằng cách đưa tiền cho cả hai Đảng.

Điều đó giúp phe Cộng hòa có thêm tiền tranh cử nhưng cũng khiến quyết định của họ bị ảnh hưởng không ít.

Nếu cả hai Đảng đều được chia phần bằng nhau, họ sẽ chẳng còn lý do gì để mà phàn nàn.

Tất nhiên, cũng chẳng còn lý do gì để mà “mạnh tay” với “các bạn hữu” ở ngân hàng.

Minh Tuấn
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên