TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall tuần này: Nỗi sợ hãi trước các báo cáo được tung ra ồ ạt

22-10-2012 - 06:56 AM | Tài chính quốc tế

Phố Wall tuần này: Nỗi sợ hãi trước các báo cáo được tung ra ồ ạt

Kết quả kinh doanh của các công ty vẫn là sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần này, đặc biệt là sau những thất vọng của tuần trước.

Bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III, tâm lý ảm đạm vẫn bao trùm thị trường với dự báo lợi nhuận của các công ty sẽ sụt giảm so với năm ngoái. Tuy nhiên, kết quả không mấy khả quan của 1 loạt công ty lớn được công bố trong tuần trước càng làm tăng thêm lo ngại về hiện trạng nền kinh tế Mỹ cũng như triển vọng cho các doanh nghiệp Mỹ. 

Larry Peruzzi, nhà giao dịch cao cấp tại Cabrera Capital Markets Inc. có trụ sở đặt tại Boston, nhận định mùa báo cáo quý III không mấy sáng sủa. IBM, GE, Microsoft đều có kết quả thấp hơn dự báo, tạo nên tâm lý nặng nề trên toàn thị trường mặc dù mùa báo cáo quý III mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu. 

Quý III có thể được coi là quý quan trọng nhất đối với nhà đầu tư cũng như các chuyên gia kinh tế. Đây là thời điểm các công ty bắt đầu đưa ra bức tranh rõ ràng hơn về năm tiếp theo. 

Báo cáo đổ về ồ ạt 

Theo dữ liệu của Reuters, trong tuần trước, chỉ có 38% số công ty trong chỉ số S&P 500 có doanh thu vượt kỳ vọng, thấp hơn so với mức trung bình 41% kể từ đầu mùa đến nay. Trong khi đó, chỉ tiêu lợi nhuận có vẻ khả quan hơn chút ít: 62% số công ty có lợi nhuận vượt kỳ vọng, cao hơn mức 60,3% kể từ đầu mùa. 

Các báo cáo sẽ được công bố nhiều hơn trong tuần này. Theo kế hoạch, 8 công ty trong chỉ số Dow Jones cùng với 155 công ty thuộc chỉ số S&P 500 sẽ công bố báo cáo. Apple là 1 trong số đó. 

Apple sẽ là nhân tố được nhiều người chờ đợi và có ảnh hưởng lớn, đặc biệt là trong bối cảnh 1 loạt công ty công nghệ gây thất vọng như thời gian vừa qua. Ngoài IBM và Microsoft, Intel và Google là những cái tên gây thất vọng khác. Thậm chí, kết quả tồi tệ của Google là cú sốc lớn với rất nhiều nhà đầu tư.  

Ngoài Apple, Caterpillar, Yahoo hay UPS là những công ty nhận được nhiều sự chú ý. 

Theo Greg Harrison, chuyên gia phân tích của Thomson Reuters, dựa vào kết quả kinh doanh của 116 công ty đã công bố và những dự đoán cho các công ty còn lại, lợi nhuận của các công ty thuộc chỉ số S&P 500 sẽ giảm 1,8% so với năm ngoái. Con số lên tới 2,3% nếu như không có cổ phiếu Apple. 

Không chỉ có vậy, dự đoán về kết quả kinh doanh quý IV còn tồi tệ hơn. Có 17 người triển vọng tiêu cực, không có triển vọng tích cực và 1 nhận định trung lập. Trong khi đó, khi nhận định về quý III, có 11 triển vọng tiêu cực, 2 triển vọng tích cực và 2 nhận định trung lập.

Cuộc họp của Fed

Vào 2 ngày thứ 3 và thứ 4 (23 và 24/10), Cục dự trữ liên bang (Fed) sẽ có cuộc họp thảo luận về chính sách. Sau cuộc họp tháng trước, Fed đã công bố thực hiện gói nới lỏng định lượng tiếp theo. Kết quả là thị trường tăng điểm ngay lập tức, bất chấp những cảnh báo về lợi nhuận. 

Điều kiện kinh tế vĩ mô xấu đi cùng với sự suy giảm sâu sắc của châu Âu và Trung Quốc là những nhân tố chính khiến các công ty đều đưa ra cảnh báo về lợi nhuận và doanh thu. 

Các chỉ số về kinh tế Mỹ sẽ được công bố trong tuần này bao gồm doanh số bán nhà mới tháng 9 (công bố ngày 24/10); số đơn hàng hóa lâu bền (25/10) cùng với con số ước tính đầu tiên về GDP quý III và con số cuối cùng về niềm tin tiêu dùng được công bố ngày 26/10. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên