TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phố Wall vẫn đổ tiền giúp Tổng thống Obama tranh cử năm 2012

22-07-2011 - 22:16 PM | Tài chính quốc tế

Phố Wall vẫn đổ tiền giúp Tổng thống Obama tranh cử năm 2012

Với tốc độ hiện tại, phố Wall sẽ còn mạnh chi cho Tổng thống Obama hơn cả năm 2008. Hơn nữa, rất nhiều chuyên gia phố Wall từng phản đối ông nay đang ủng hộ ông.

Phố Wall có bất bình với Tổng thống Obama hay không?

Mọi chuyện dường như không phải vậy nếu bạn nhìn vào chương trình vận động để tái đắc cử của ông.

Dù rất nhiều nhân vật đã công khai phàn nàn về mọi vấn đề liên quan đến Tổng thống Obama, từ cải cách trên phố Wall cho đến khả năng tăng thuế cũng như quan điểm phản đối tổ chức quy mô quá lớn của ông.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của trung tâm chính trị Center for Responsive cho thấy Tổng thống Obama đang phụ thuộc khá nhiều vào phố Wall để có tiền cho kế hoạch vận động tranh cử của ông vào năm 2012, và mức độ còn cao hơn so với năm 2008.

Số liệu có được từ nhóm vận động tranh cử cho Tổng thống Obama cho thấy khoảng 1/3 trong số tiền mà nhóm này huy động được đến từ người làm việc trong lĩnh vực tài chính.

Khi được đánh giá không thật sự thành công trong việc điều hành kinh tế Mỹ sau suy thoái và khủng hoảng tài chính toàn cầu, liệu lịch sử năm 2008 có lặp lại với Tổng thống Mỹ Barack Obama?

Trung tâm đưa tin: “Cá nhân làm việc trong ngành tài chính, bảo hiểm và bất động sản đóng góp ít nhất 11,3 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Obama cũng như Ủy ban của Đảng Dân chủ (DNC).”

Tổng số, nhóm gây quỹ tranh cử của Tổng thống Obama đã huy động được 34,95 triệu USD.

Tổng số tiền mà Tổng thống Obama cũng như Ủy ban của Đảng Dân chủ huy động được nhiều khả năng còn cao hơn cả con số vào năm 2008.

Với tốc độ hiện tại, tiền mà Tổng thống Obama và DNS có được sẽ cao hơn so với năm 2008, kể cả tính theo giá trị đồng USD và tỷ lệ phần trăm mà ông huy động được.

Trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2008, người làm việc trong ngành tài chính, bảo hiểm, bất động sản đóng góp 16 triệu USD tương đương khoảng 21% trong tổng số 76,5 triệu USD (mức ước tối thiểu) mà 3 tổ chức gây quỹ lớn nhất huy động được cho chiến dịch tranh cử của ông Obama.

Tuy nhiên con số hiện nay là công bố của cả Tổng thống Obama và DNC trong khi đó con số năm 2008 chỉ của riêng Tổng thống Obama huy động được.

Trung tâm nhấn mạnh, con số thực tế mà Tổng thống Obama và DNC huy động được trong quý 2/2011 có thể lớn hơn nhiều, lên tới 86 triệu USD.

Dù phố Wall chỉ trích Tổng thống Obama, song một số người chưa từng làm việc ủng hộ ông năm 2008 nay đang thay đổi quan điểm: Jon Corzine - cựu CEO của Goldman Sachs, Charles Myers – điều hành Evercore Partners, Steven Green của Greenstreet Real Estate Partners và Azita Raji – cựu chuyên gia bộ phận ngân hàng đầu tư của JP Morgan.

Ngọc Diệp
Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên