TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phụ nữ Australia mạnh về kinh tế nhất thế giới

16-10-2012 - 19:59 PM | Tài chính quốc tế

 Phụ nữ Australia mạnh về kinh tế nhất thế giới

Mặc dù Australia vẫn chưa đạt được công bằng trong trả lương cho phụ nữ ngang với nam giới nhưng mức thu nhập bình quân hàng tuần của phụ nữ cũng chỉ thấp hơn nam giới 17,5%.

Một khảo sát do công ty quản lý và tư vấn quốc tế Booz & Company mới đây cho thấy phụ nữ Australia đang giành vị trí quán quân về kinh tế trong danh sách 128 nước trên thế giới công nhận phụ nữ là một nhân tố kinh tế trong hệ thống chính trị- xã hội của mình.

Theo nghiên cứu The Third Billion Index, phụ nữ Australia được đánh giá cao trên tiêu chí khả năng tiếp cận nền giáo dục và tham gia thị trường. Mặc dù Australia vẫn chưa đạt được công bằng trong trả lương cho phụ nữ ngang với nam giới nhưng mức thu nhập bình quân hàng tuần của phụ nữ cũng chỉ thấp hơn nam giới 17,5%.

Helen Conway, Giám đốc tổ chức Cơ hội công bằng cho phụ nữ tại nơi làm việc cho biết: "Phụ nữ Australia được giáo dục tốt nhất trên thế giới. Số lượng nữ giới chiếm hơn 50% tổng số sinh viên tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, Helen cũng cảnh báo rằng tỉ lệ nữ giới tham gia lực lượng lao động tại Australia chỉ ở mức thấp.

Ngay sau Australia trên bảng xếp hạng là 3 quốc gia vùng Scandinavi gồm Norway, Thụy Điển và Phần Lan. New Zealand xếp thứ 5 trong danh sách. Đứng cuối bảng xếp hạng là Yemen, Pakistan, Sudan và Chad.

Nghiên cứu trên được tiến hành dựa trên cơ sở so sánh các tiêu chuẩn gồm: khả năng tiếp cận giáo dục tiểu học, trung học và đại học; mức lương được hưởng đối với cùng công việc so với nam giới; chính sách không phân biệt đối xử của chính phủ; dịch vụ chăm sóc trẻ em; quyền sở hữu bất động sản; khả năng vay nợ tín dụng. Một số tiêu chí khác cũng được xem xét như số lượng nữ quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao và chính khách.

Kết quả khảo sát của Booz & Company cũng chỉ ra rằng trong thập kỷ tới toàn thế giới sẽ có thêm 1 tỷ phụ nữ tham gia lực lượng lao động.

Theo Quang Minh

Tin Tức

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên