TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phương Tây “ngấm đòn” khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng kém hơn

30-01-2012 - 07:47 AM | Tài chính quốc tế

Phương Tây “ngấm đòn” khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng kém hơn

Nhóm công ty phương Tây chuyên xuất hàng sang Trung Quốc đang hết sức sợ hãi khi doanh thu bán hàng ngày một giảm.

Các công ty công nghiệp phương Tây đã chứng kiến tình trạng một số thị trường sụt giảm tại Trung Quốc bởi nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong hạ nhiệt nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới đã tác động xấu đến nhu cầu hàng hóa và sản phẩm liên quan đến ngành xây dựng.

Mãi cho đến gần đây, Trung Quốc vẫn mang lại nguồn tăng trưởng quan trọng cho nhiều công ty sản xuất Mỹ và châu Âu, giúp các công ty này bù lại tình trạng doanh số bán hàng sụt giảm tại thị trường các nước phát triển.

Trong tuần trước, tuy nhiên, nhóm công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp bao gồm Siemens, 3M và Eaton nằm trong nhóm công ty thể hiện sự lo ngại về doanh số bán hàng của họ tại Trung Quốc, từ trước đó Volvo và ABB đã cảnh báo về tình trạng nhu cầu sụt giảm vào thời điểm cuối năm 2011.

Ông Joe Kaeser, trưởng bộ phận tài chính tại Siemens, công bố số lượng đơn đặt hàng tại trung Quốc giảm trong quý đầu của năm tài khóa và khẳng định thêm công ty nhận thấy chu kỳ kinh doanh của Trung Quốc đã chững lại tại Trung Quốc, đặc biệt trong ngành sản xuất công nghiệp.

Ben Uglow, chuyên gia tại Morgan Stanley, nhận xét: “Nhìn vào bức tranh yếu kém tại châu Âu, tình hình ở Trung Quốc chắc chắn sẽ không mang yếu tố hỗ trợ đối với lợi nhuận doanh nghiệp quý 1/2012.”

Thế nhưng không phải tất cả các công ty bán hàng tại Trung Quốc đều phải đối đầu với tình trạng nhu cầu sụt giảm. Honeywell, hãng sản xuất phụ tùng máy bay, trong ngày thứ Sáu công bố doanh thu tại Trung Quốc tăng 18% trong năm 2011.

Ông Dave Anderson, trưởng bộ phận tài chính, khẳng định tăng trưởng doanh thu của tất cả các sản phẩm liên quan đến thị trường bất động sản nhà ở và thương mại, ví như thiết bị điều hòa giảm, tuy nhiên thị trường cho phụ tùng máy bay vẫn tăng trưởng tốt.

Hoạt động kinh doanh nào với mục tiêu chính nhắm vào người tiêu dùng vẫn tăng trưởng tốt, ví như sản phẩm iPhone của Apple.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên