TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PIMCO: Bồ Đào Nha có thể trở thành Hy Lạp thứ hai vào cuối năm nay

19-03-2012 - 18:04 PM | Tài chính quốc tế

PIMCO: Bồ Đào Nha có thể trở thành Hy Lạp thứ hai vào cuối năm nay

CEO của quỹ đầu tư số 1 thế giới tin tưởng năm nay sẽ là năm quyết định liệu khu vực đồng euro sẽ tan rã hay trở thành một khối nhỏ nhưng vững mạnh hơn.

Giám đốc điều hành quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới PIMCO dự báo Bồ Đào Nha sẽ trở thành quốc gia thứ hai trong khu vực đồng euro vấp ngã trong cuộc khủng hoảng nợ công.

Khi được hỏi liệu Bồ Đào Nha sẽ trở thành Hy Lạp tiếp theo vào cuối năm nay, Mohamed El-Erian, giám đốc điều hành PIMCO, đã khẳng định “Vâng, không may là rất có khả năng đó.”

Nền kinh tế Bồ Đào Nha được dự báo sẽ suy giảm 3,3% trong năm nay, mức giảm lớn nhất kể từ những năm 1970, khi chính phủ nước này tiến hành các biện pháp thắt lưng buộc bụng theo điều kiện của gói cứu trợ trị giá 78 tỷ euro (103 tỷ USD) từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF).

El-Erian cũng dự báo gói cứu trợ lần đầu cho Bồ Đào Nha sẽ là không đủ, EU và IMF rất có thể sẽ phải tăng thêm giá trị cứu trợ.

“Sau đó sẽ là những tranh cãi lớn về việc chia sẻ trách nhiệm giữa EU, các chủ nợ, IMF và ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). Và rồi các thị trường tài chính sẽ trở nên lo lắng vì sự tham gia của khu vực tư nhân”, ông nói.

Cũng theo ông El-Erian, năm nay sẽ là năm quyết định liệu khu vực đồng euro sẽ tan rã hay trở thành một khối nhỏ nhưng vững mạnh hơn, với lựa chọn đầu tiên có vẻ “ít khả năng nhưng cũng không thể loại trừ”.

Ông dự báo khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ phục hồi nhanh chóng từ cuộc khủng hoảng nếu các thành viên “cuối cùng cũng chấp nhận các sáng kiến.”

Theo El-Erian ,“nhiều khoản tiền đầu tư lớn đang ở bên lề chờ đợi điều gì sẽ diễn ra” và các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng trở lại một khi nhận thấy tình hình có những bước chuyển rõ rệt hơn.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên