TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Pimco không còn là quỹ trái phiếu lớn nhất thế giới

05-11-2013 - 11:02 AM | Tài chính quốc tế

Pimco không còn là quỹ trái phiếu lớn nhất thế giới

Theo số liệu thống kê từ Morningstar, Quỹ đầu tư Thái Bình Dương (PIMCO) – đã mất đi vị thế dẫn đầu trên thị trường trái phiếu.

Trong tháng 10, quỹ trị giá 248 tỷ USD Pimco Total Return của PIMCo đã bị vượt qua bởi quỹ Vanguard Total Stock Market Index. Đây là sản phẩm theo dõi toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ. Tính đến cuối tháng 10, quỹ của Vanguard nắm giữ khối tài sản trị giá 288 tỷ USD. 

Pimco Total Return, quỹ đang được điều hành bởi ông trùm đầu cơ nổi tiếng Bill Gross, đã chứng kiến 6 tháng liên tiếp dòng vốn bị rút ra. Nhà đầu tư đã rút ra tổng cộng 4,4 tỷ USD trong tháng 10, khiến số tài sản bị rút ra từ đầu năm tới nay có giá trị lên đến 33,2 tỷ USD.

Tâm lý ưa thích cổ phiếu (chỉ số S&P 500 đã tăng tới 24% kể từ đầu năm tới nay) khiến nhu cầu về các tài sản đầu tư mang lại thu nhập cố định sụt giảm mạnh. Thêm vào đó, lo ngại về việc Cục dự trữ liên bang sẽ sớm chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng và cuối cùng thì lãi suất sẽ tăng cũng khiến các sản phẩm trái phiếu trở nên kém hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư. 

Theo Rob Aspin – chuyên gia đến từ ngân hàng Standard Chartered, xét ở góc độ vĩ mô, điều này phản ánh trái phiếu đang bị “bỏ rơi”. Ông bổ sung thêm rằng thị trường trái phiếu có chu kỳ 30 năm, trong khi “thị trường con bò” bắt đầu từ năm 1980 và do đó rất có thể thị trường sắp chạm đáy. 

Cũng theo dữ liệu từ Morningstar, kể từ đầu năm tới nay, các quỹ đầu tư vào tài sản mang lại thu nhập cố định đã thu hút được khoảng 150 tỷ USD, trong khi các quỹ đầu tư vào cổ phiếu thu hút được 219 tỷ USD. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên