TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PMI Trung Quốc bất ngờ sụt giảm

24-03-2014 - 12:10 PM | Tài chính quốc tế

PMI Trung Quốc bất ngờ sụt giảm

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc có tháng sụt giảm thứ 5 liên tiếp, làm tăng thêm lo ngại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ để trượt mục tiêu tăng trưởng 7,5% của năm 2014.

Theo báo cáo vừa được ngân hàng HSBC và Markit Economics công bố hôm nay (24/3), chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc đã giảm từ mức 48,5 điểm của tháng 2 xuống còn 48,1 điểm. Đây cũng là mức thấp hơn so với con số dự báo 48,7 điểm được 22 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó. 

Chỉ số PMI ngày càng được nhà đầu tư quốc tế coi trọng trong quá trình đánh giá diễn biến của nền kinh tế Trung Quốc. Một trong những lợi thế của chỉ số này là được công bố đầu tiên trong tháng. Các báo cáo từ chính phủ về thương mại, sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ thường được công bố vài tuần sau đó.

Chứng khoán Trung Quốc ngay lập tức giảm điểm sau khi báo cáo được công bố nhưng nhanh chóng hồi phục trở lại với dự đoán tăng trưởng yếu ớt sẽ hối thúc các nhà hoạch định chính sách triển khai biện pháp kích thích kinh tế. 

Những báo cáo kinh tế gần đây khiến thị trường rộ lên dự đoán Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ. Các biện pháp khả thi bao gồm hạ lãi suất cho vay, giảm rào cản đối với đầu tư tư nhân và đầu tư vào các dự án tàu điện ngầm, làm sạch không khí và xây dựng nhà ở xã hội.

Phát biểu trong một diễn đàn diễn ra tại Bắc Kinh hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei khẳng định Trung Quốc sẽ không dùng các biện pháp kích thích tài khóa trên quy mô lớn để thúc đẩy đầu tư mà sẽ tập trung vào chất lượng tăng trưởng. 

Minh Anh


huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên