TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PMI Trung Quốc thấp nhất 8 tháng

01-12-2014 - 12:08 PM | Tài chính quốc tế

PMI Trung Quốc thấp nhất 8 tháng

Nền kinh tế Trung Quốc xuất hiện thêm dấu hiệu suy giảm khi chỉ số PMI tháng 11 giảm xuống còn 50,3 điểm.

Chỉ số đo lường hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã suy giảm trong tháng 11. Các nhà máy phải đóng cửa khiến nền kinh tế bị kéo lùi, gây áp lực buộc NHTW phải nới lỏng chính sách hơn nữa sau khi hạ lãi suất lần đầu tiên trong 2 năm. 

Theo báo cáo được chính phủ Trung Quốc công bố hôm nay (1/12), chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 11 giảm xuống còn 50,3 điểm – thấp nhất 8 tháng. Chỉ số cao hơn mức 50 báo hiệu hoạt động sản xuất được mở rộng, nhưng đây là mức thấp hơn con số 50,8 của tháng 10 và cũng thấp hơn dự báo được đưa ra trước đó. Tất cả các chỉ số phụ đều giảm điểm.

Các nhà máy ở Bắc Kinh và những vùng lân cận đã phải đóng cửa trong suốt thời gian diễn ra hội nghị APEC để giảm thiểu ô nhiễm. Lu Ting, chuyên gia đến từ ngân hàng Bank of America, dự đoán chỉ số PMI sẽ hồi phục vào tháng 12, khi các nhà máy hoạt động bình thường trở lại và các biện pháp nới lỏng của chính phủ dần phát huy tác dụng. 

Julian Evans-Pritchard , chuyên gia phân tích đến từ Capital Economics, nhận định chỉ số PMI chính thức cho thấy hoạt động sản xuất tiếp tục phải chịu áp lực suy giảm. Lãi suất mới được cắt giảm nhưng sẽ không có nhiều tác dụng trong việc thúc đẩy tăng trưởng trừ khi hoạt động cho vay được nới lỏng.  

PMI là chỉ số đo lường hoạt động sản xuất của một nền kinh tế. Chỉ số PMI chính thức được công bố bởi Tổng cục Thống kê Trung Quốc và Liên đoàn Nội vận và Thu mua Trung Quốc dựa trên kết quả khảo sát từ các giám đốc mua hàng của 3.000 công ty. 

Thanh Thanh


huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên