TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Prudential từ chối mua lại AIA

02-06-2010 - 08:51 AM | Tài chính quốc tế

Prudential từ chối mua lại AIA

Cổ phiếu AIG giảm 3,2% còn cổ phiếu Prudential tăng 6,3% sau thông tin vụ thâu tóm AIA bất thành.

Sau khi đề nghị giảm giá AIA xuống 30,5 tỷ USD không được chấp thuận, Prudential từ chối tiếp tục bàn thảo.

Tập đoàn bảo hiểm Prudential cho biết sẽ rút khỏi thương vụ thâu tóm AIA – chi nhánh tại châu Á của tập đoàn bảo hiểm AIG.

Prudential cho biết nếu thỏa thuận chấm dứt, tập đoàn sẽ không tiến hành chào bán cổ phiếu tại London và Hồng Kông với mục đích huy động tiền cho thương vụ mới.

Tập đoàn AIG tuyên bố sẽ không hạ giá bán AIA. Điều này khiến không ít chuyên gia theo dõi từ đầu quá trình thương thảo cảm thấy bất ngờ.

Động thái của AIG diễn ra sau khi Prudentia hạ giá mua lại AIA xuống 30,5 tỷ USD thay cho con số 35,5 tỷ USD ban đầu.

Prudential coi việc mua lại AIA là cơ hội để mở rộng hoạt động tại châu Á. Việc kết hợp AIA và Prudential sẽ giúp tập đoàn này có thị phần dẫn đầu tại Hồng Kông, Malaysia, Thái Lan, Indonexia, Philippin, Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ.

Tập đoàn AIG muốn bán lại AIA để có tiền trả lại cho chính phủ Mỹ. AIG nhận 180 tỷ USD từ chính phủ Mỹ trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Cổ phiếu AIG giảm 3,2% còn cổ phiếu Prudential tăng 6,3% sau thông tin vụ thâu tóm AIA bất thành.

Tân chủ tịch của Prudential chịu áp lực từ phía các cổ đông bởi họ chê mức giá 35,5 tỷ USD dành cho AIA là quá cao, vì thế ông này buộc phải đề nghị hạ giá.

Trong khi đó, giám đốc điều hành của Prudential vẫn muốn tiếp tục bàn thảo để tiến tới việc mua lại AIA, mục tiêu này của ông hiện đang vấp phải sự phản đối lớn từ ban điều hành tập đoàn.

My Vân
Theo Dân Trí/CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên