TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

QE3 là tin xấu đối với Hồng Kông và Ấn Độ

14-09-2012 - 18:51 PM | Tài chính quốc tế

QE3 là tin xấu đối với Hồng Kông và Ấn Độ

QE3 cùng với những tiến triển mang tính chất ngắn hạn của khủng hoảng nợ châu Âu sẽ gây ra nguy cơ thị trường tài sản của Hồng Kông phát triển quá nóng.

Gói nới lỏng định lượng QE3 vừa được Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra có thể đẩy tăng giá bất động sản vốn đã vượt qua mức đỉnh năm 1997 và có thể khiến Hồng Kông phải thực hiện thêm các biện pháp nới lỏng chính sách. 

Theo Norman Chan, giám đốc Cục quản lý tiền tệ Hồng Kông (HKMA), QE3 cùng với những tiến triển mang tính chất ngắn hạn của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu sẽ gây ra nguy cơ thị trường tài sản của Hồng Kông phát triển quá nóng. 

Chan cho biết thêm Hồng Kông sẽ giới thiệu thêm các biện pháp đối phó khi phù hợp. 

Ngay sau khi QE3 được công bố, các cổ phiếu thuộc ngành bất động sản trên thị trường chứng khoán Hồng Kông vụt tăng, đẩy chỉ số Hang Seng Index (HSI) lên mức cao nhất 4 năm. 9 cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản trong chỉ số Hang Seng đã tăng 3,2%, lên cao nhất kể từ tháng 8/2011. 

Theo Chan, xu hướng đặt lãi suất ở mức rất thấp và áp dụng các biện pháp đẩy tăng thanh khoản sẽ còn tiếp tục được thực hiện trong 1 thời gian dài nữa. Điều này gây nên sức ép cho lạm phát và giá tài sản ở các thị trường mới nổi.

Hôm 6/9, chính quyền Hồng Kông vừa đưa ra 1 loạt biện pháp cứng rắn nhất trong hơn 1 năm trở lại đây với mục đích “ghìm cương” giá nhà đất. Giá bất động sản ở Hồng Kông đã tăng hơn 85% kể từ đầu năm 2009. 

Chính quyền Hồng Kông đã phải điều chỉnh cung cầu trên thị trường bất động sản bằng cách bổ sung 1 loạt các loại thuế giao dịch, hạn chế người nước ngoài mua bất động sản. Đồng nội tệ được neo vào USD khiến chi phí đi vay xuống mức thấp kỷ lục và kéo theo đó là NHTW không thể linh hoạt trong việc thực hiện chính sách tiền tệ. 

Lượng tiền gửi tối thiểu đối với 1 số khoản vay thế chấp cũng được nâng lên lần thứ 3 kể từ tháng 8/2010. Giờ đây, người mua nhà phải có lượng tiền gửi tối thiểu là 40% đối với những căn nhà có giá trị lớn hơn 7 triệu HKD (tương đương 902.000 USD). 

Tuy nhiên, theo Ronald Wan, giám đốc công ty chứng khoán China Merchants Securities, các biện pháp trên vẫn chưa thể giải quyết tận gốc vấn đề. Kiểm soát tốc độ tăng trưởng, chính quyền có thể ổn định giá bất động sản. Tuy nhiên, với lãi suất ở mức thấp, nguy cơ bong bóng tài sản vẫn còn tồn tại.  

Trong khi đó, theo Suresh Mahadevan, giám đốc bộ phận chứng khoán tại công ty chứng khoán UBS, với lượng tiền lớn được các NHTW bơm ồ ạt vào thị trường, các nhà đầu tư sẽ có nhiều tiền hơn và do đó sẵn sàng chấp nhận rủi ro. 

Kể từ năm 2009, 4 NHTW lớn là Fed, ECB, NHTW Anh và NHTW Nhật Bản đã bơm hơn 3,9 nghìn tỷ USD vào hệ thống tài chính thế giới. 

1 phần dòng tiền đó sẽ chảy vào Ấn Độ thông qua thị trường hàng hóa, đặc biệt là dầu mỏ và vàng. Trên thực tế, kỳ vọng về QE3 cũng đã khiến giá dầu ở Ấn Độ lập kỷ lục mới tới 32.400 rupee. Giá hàng hóa tăng cao không phải là tin tốt lành đối với Ấn Độ - nước nhập khẩu lượng lớn hàng hóa. 

Thêm vào đó, lượng tiền cũng đổ vào thị trường chứng khoán Ấn Độ và gây ra hậu quả gián tiếp là đồng rupee tăng giá so với USD. Hôm nay, đồng rupee đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 2 tháng. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg, WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên