TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

QE3 và kỷ niệm 4 năm Lehman Brothers sụp đổ

16-09-2012 - 12:14 PM | Tài chính quốc tế

QE3 và kỷ niệm 4 năm Lehman Brothers sụp đổ

Cả 2 sự kiện này đều diễn ra vào trung tuần tháng 9 và đều thể hiện rõ nét đặc điểm của thị trường: rất khó hiểu và không thể nào đoán biết trước.

Thật trùng hợp, thị trường chứng khoán Mỹ đã kỷ niệm 4 năm ngày Lehman Brothers sụp đổ bằng những phiên khởi sắc. Gói nới lỏng định lượng QE3 cũng đã làm thị trường bừng tỉnh.

Về căn bản, thị trường tăng điểm bởi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã kết luận rằng nền kinh tế đang ở trong trạng thái quá tồi tệ và đã đến lúc Fed phải hành động. 

Rõ ràng, thực trạng của nền kinh tế quá ảm đạm. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư lại cho rằng những ngày tháng hạnh phúc đang quay trở lại. Chỉ số Dow Jones hiện cao hơn vài nghìn điểm so với thời điểm Lehman Brothers sụp đổ. Do đó, họ tự nhủ rằng mối hiểm nguy tương tự như sự đổ vỡ dây chuyền mà Lehman Brothers gây nên đã lùi sâu vào dĩ vãng. Liệu đó có phải là 1 sự lạc quan thái quá? 

Hãy nhớ đến JP Morgan Chase. Khoản lỗ giao dịch lên tới hàng tỷ USD hồi mùa xuân năm nay có thể được coi như là 1 lời nhắc nhở: thị trường tài chính đã trở nên phức tạp và rất khó để có thể kiểm soát chặt chẽ trên diện rộng.   

Còn 1 bài học quan trọng khác cần được ghi nhớ: những dự đoán có thể sai lệch hoàn toàn. Nếu như ngay cả những người trong cuộc cũng không hiểu rõ điều gì đang diễn ra, làm sao những người ngoài cuộc có thể nhận biết?

Hầu hết các nhà đầu tư đều dễ dàng tin rằng sẽ có ai đó cứu giúp họ thoát khỏi những rủi ro khổng lồ. Tuy nhiên, hãy cùng nhìn lại những nhận định dưới đây được các nhà tư vấn đưa ra hồi đầu tháng 9/2008, 1 vài tuần trước khi Lehman Brothers nộp đơn xin phá sản.

“Tôi vẫn 1 lần nữa sẵn sàng để đầu cơ giá lên. Tất nhiên là không phải bây giờ. Thật khó để có thể đưa ra thời gian chính xác. Tuy nhiên, có những dấu hiệu khiến tôi chú ý: thị trường nhà đất đã có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy đang ở mức đáy, khu vực tài chính cũng đang dần dần hồi phục. 

 “Chúng tôi dự đoán vào năm tới, chỉ số S&P 500 sẽ vượt qua ngưỡng kỷ lục 1.565 điểm.  Khi đó, nhà đầu tư vượt qua được mớ hỗn độn về mặt kinh tế hiện nay và triển vọng lợi nhuận của các công ty được cải thiện. Nền kinh tế bước sang giai đoạn hồi phục".

Cần phải nhấn mạnh rằng cả 2 nhà tư vấn trên đều là những người có kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng, không ai trong số họ là kẻ ngốc. 

Tuy nhiên, giờ đây, khi hồi tưởng lại quá khứ, sẽ là 1 điều lố bịch nếu như nghĩ rằng hồi đầu tháng 9 năm 2008 thị trường nhà đất đã chạm đến mức đáy. Và, còn nực cười hơn nữa khi cho rằng vào thời gian đó, thị trường chứng khoán sẽ sớm vượt qua ngưỡng cao nhất mọi thời đại. 

Dẫu vậy, cũng không phải tất cả các chuyên gia tư vấn đều sai lầm. Elliott Wave Financial Forecast, bản báo cáo được soạn thảo bởi Steve Hochberg và Pete Kendall  là bản báo cáo đưa ra những dự đoán sát với thực tế nhất. 

Trong số phát hành tháng 9/2008, các tác giả nhận định thị trường chứng khoán đã tích tụ những yếu tố cần thiết cho bước ngoặt lớn tiếp theo. Rất có thể thị trường sẽ ghi nhận cú sụt giảm mạnh nhất của thị trường đầu cơ giá xuống tính tới thời điểm đó. 

Thật không may, dự đoán này đã bị bác bỏ bởi đây không phải là lần duy nhất báo cáo này có xu hướng bi quan như vậy. Thậm chí, nhiều lúc báo cáo này còn bị cho là quá tiêu cực. 

Nhà triết học nổi tiếng Hannah Arendt đã từng nói người Mỹ có xu hướng viết lại những sự kiện mới chỉ xảy ra trước đó không lâu bởi họ coi những sự kiện đó như 1 câu chuyện cổ xưa. Có vẻ như vụ phá sản của Lehman Brothers đang diễn ra theo chiều hướng đó, khi tất cả mọi người đều nhanh chóng bỏ qua những bài học và cho rằng sự sụp đổ chấn động phố Wall cách đây 4 năm không hề liên quan đến những gì đang diễn ra ngày nay. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Marketwatch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên