TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan chức Fed: Đã đến lúc chấm dứt thời kỳ lãi suất gần 0

05-09-2015 - 10:06 AM | Tài chính quốc tế

Quan chức Fed: Đã đến lúc chấm dứt thời kỳ lãi suất gần 0

Fed đang đứng trước lựa chọn khó khăn nhất trong nhiều năm trở lại đây, phải quyết định có nâng lãi suất có thực hiện lần nâng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2006 hay đợi thêm một thời gian nữa.

Bloomberg trích dẫn nhận định của Chủ tịch Fed Richmond Jeffrey Lacker cho rằng đã đến lúc Cục dự trữ liên bang Mỹ chấm dứt thời đại lãi suất siêu thấp trong bối cảnh thời tiết mùa đông lạnh giá và giá năng lượng không còn ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ.

Lacker, người luôn nghiêng về lựa chọn thắt chặt chính sách tiền tệ nhiều hơn so với các đồng nghiệp, khẳng định các điều kiện trên thị trường lao động đã giảm xuống mức trước khủng hoảng, trong khi triển vọng lạm phát đang đi theo mục tiêu 2% của Fed.

“Tôi không cho rằng nền kinh tế đang ở trạng thái hoàn hảo, nhưng cũng không phải là đang “đi trên dây” và đòi hỏi Fed phải giữ lãi suất ở mức gần 0. Đã đến lúc đặt chính sách tiền tệ ngang hàng với những tiến triển mà chúng ta đã đạt được”.

Lacker là thành viên có quyền biểu quyết của Ủy ban thị trường mở (FOMC) trong năm nay. Từ đầu năm đến nay ông vẫn bỏ phiếu theo số đông tại các cuộc họp, trái ngược với năm 2012, khi ông bỏ phiếu ủng hộ thắt chặt chính sách.

Fed đang đứng trước lựa chọn khó khăn nhất trong nhiều năm trở lại đây, phải quyết định có nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006 hay đợi thêm một thời gian nữa.

Những “cơn bão” trên các thị trường tài chính toàn cầu trong những tuần gần đây sau khi kinh tế Trung Quốc có nhiều dấu hiệu giảm tốc đã tạo ra những rủi ro đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ và khiến một số quan chức hoài nghi liệu đã đến lúc nâng lãi suất hay chưa.

Tuy nhiên, Lacker cho rằng những ảnh hưởng trực tiếp lên các yếu tố cơ bản của kinh tế Mỹ đã được hạn chế. “Chúng ta có thể nhìn thấy xuất khẩu sang Trung Quốc suy giảm và điều này chỉ khiến tăng trưởng GDP thay đổi chút ít không đáng kể mà thôi”.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên