TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan chức Fed: Fed thu hẹp QE sau cuộc họp tháng 9

09-08-2013 - 09:51 AM | Tài chính quốc tế

Quan chức Fed: Fed thu hẹp QE sau cuộc họp tháng 9

Bốn quan chức của Fed đưa ra nhận định QE sẽ sớm được thu hẹp.

Tự tin rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng tốc, bốn quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với số phiếu bầu khác nhau về chương trình kích thích tiền tệ vừa đưa ra nhận định Fed sẽ thu hẹp gói nới lỏng định lượng (QE) sau cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày 17 -18/9 tới.

Cách đây 2 ngày, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans vừa khẳng định ông sẽ không phản đối quyết định bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu tại cuộc họp tới. Evans không có chút hoài nghi nào về sự tiến triển của thị trường lao động. Tuy nhiên, ông vẫn muốn nhìn thấy những bằng chứng rõ ràng hơn để khẳng định đây là một bước tiến vững chắc. 

Năm 2011, Evans đã hai lần phản đối quyết định của Fed bởi ông ủng hộ chính sách tiền tệ nới lỏng hơn. Ông nằm trong số những người lớn tiếng nhất trong việc đề xuất thực hiện gói nới lỏng định lượng.

Chủ tịch Fed Cleveland Sandra Pianalto cũng có chung ý kiến với Evans. Bà là người luôn đồng tình với ý kiến của số đông trong suốt 10 năm ở Ủy ban thị trường mở (FOMC). “Thị trường lao động đã tăng trưởng tốt hơn dự báo của tôi, và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm 0,5% so với mức dự báo mà tôi đưa ra từ tháng 9 năm ngoái. Nếu như thị trường lao động tiếp tục đi theo xu hướng được duy trì suốt từ mùa thu năm ngoái tới nay, tôi sẽ chuẩn bị sẵn sang cho kịch bản chương trình mua trái phiếu hàng tháng bị thu hẹp lại”. 

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Dallas Richard Fisher – một trong những người phê phán kịch liệt gói QE của Fed, hôm qua khẳng định đã đến lúc nước Mỹ bắt đầu thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ có qui mô lớn nhất từ trước đến nay bởi nền kinh tế đang tiếp tục cải thiện. 

Dennis Lockhart, Chủ tịch Fed Atlanta, cũng nhận định “nền kinh tế đã được cải thiện một cách ấn tượng và nên tiến về phía trước mà không cần các chương trình mua tài sản”. Lockhart là một người ủng hộ chương trình kích thích của Fed nhưng không bỏ phiếu cho chính sách này. Ông cho rằng động thái thu hẹp có thể đến vào tháng 9 tới. 

Số liệu gần đây cho thấy kinh tế Mỹ đang dần lấy lại đà tăng trưởng. Chỉ số niềm tin tiêu dùng cao nhất trong hơn 5 năm trong khi số người lao động bị sa thải giảm xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên