TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan hệ thương mại Trung-Mỹ đang dần đổi chiều

29-03-2012 - 09:12 AM | Tài chính quốc tế

Quan hệ thương mại Trung-Mỹ đang dần đổi chiều

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, nước này đang trở nên cạnh tranh hơn so với Trung Quốc trong khi các doanh nghiệp thấy ít lợi ích từ việc đầu tư ra nước ngoài.

Phát biểu tại Ủy ban Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner nhận định: "Chúng ta đang thấy một sự chuyển hướng đầy hứa hẹn trong vị thế cạnh tranh tương đối của hai nền kinh tế", bằng cách nêu ra số lượng doanh nghiệp tuyên bố có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất trở lại Mỹ sau khi chi phí sản xuất tại Trung Quốc tăng chóng mặt.

Theo ông Geithner, giới kinh doanh đang nhận thức lại về một thực tế rằng sân chơi cạnh tranh đang chuyển hướng có lợi ít nhiều cho Mỹ và đánh giá lại giá trị của đầu tư cũng như xây dựng cơ sở tại Mỹ.

Ông Geithner cũng bảo vệ các chính sách thương mại của chính phủ với Trung Quốc. Ông cho rằng chính phủ đã tích cực đấu tranh với những hoạt động thương mại bất bình đẳng của Bắc Kinh tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và áp thuế đáp trả những hàng nhập khẩu được bảo hộ từ chính phủ Trung Quốc.

Các nhà lập pháp Mỹ vẫn chỉ trích Trung Quốc giữ đồng tiền của mình thấp hơn giá trị thực nhằm thúc đẩy xuất khẩu và chất vẫn ông Geithner về lý do chính quyền Obama thất bại trong việc buộc tội thao túng tiền tệ của Trung Quốc.

Ông Geithner cho biết không hề có sự nhượng bộ nào trong các quyết định của chính phủ và nói: "Điều vô cùng quan trọng với chúng ta là Trung Quốc tiếp tục cho phép tỷ giá hối đoái của họ tăng so với USD."

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên