TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quan Trung Quốc trữ 32 triệu USD tiền mặt trong nhà

01-11-2014 - 06:42 AM | Tài chính quốc tế

Quan Trung Quốc trữ 32 triệu USD tiền mặt trong nhà
Ông Wei Pengyuan trữ 32 triệu USD tiền mặt tại nhà riêng. Ảnh: Sina

Số tiền được phát hiện tại nhà của Wei Pengyuan, Phó cục trưởng ngành than thuộc Cục Năng lượng quốc gia, theo Cục trưởng cục Chống Hối lộ thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc Xu Jinhui.

Giới chức Trung Quốc hôm 31-10 cho biết đã thu giữ 32 triệu USD tiền mặt tại nhà của một quan chức năng lượng nước này.

Đây được xem là số tiền lớn nhất bị thu giữ kể từ khi thành lập nước CHND Trung Hoa năm 1949. Số tiền được phát hiện tại nhà của Wei Pengyuan, Phó cục trưởng ngành than thuộc Cục Năng lượng quốc gia, theo Cục trưởng cục Chống Hối lộ thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc Xu Jinhui.

Ông Wei đã bị điều tra hồi tháng 5 vì cáo buộc nhận hối lộ.

Cơ quan chức năng đã phải mang tới hiện trường 16 chiếc máy đếm tiền để kiểm đếm số tiền, nhưng 4 máy trong số này đã bị cháy do phải làm việc quá công suất. Ông Wei từng làm việc nhiều năm tại Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung ương. Năm 2008, Trung Quốc thành lập Cục Năng lượng và ông Wei được điều về làm phó cục trưởng ngành than.

Vụ việc của ông Wei đã dẫn đến hàng loạt các cuộc điều tra trong ngành than và Cục Năng lượng Trung Quốc. Ông Xu cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến việc tham nhũng là những quan chức như ông Wei có quá nhiều quyền lực.

Theo ông Xu, Trung Quốc đã truy tố 21.652 quan chức bị cáo buộc tội hối lộ trong 9 tháng đầu năm nay và 13.414 trường hợp trên đã bị kết án. Ông Xu cũng nói thêm rằng 35.633 quan chức đã bị điều tra từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay trong đó có 319 quan chức từ cấp thị trưởng trở lên. Bên cạnh đó, giới chức Trung Quốc cũng đã bắt giữ 502 đối tượng tình nghi hối lộ bỏ trốn ra nước ngoài.

Theo Xuân Mai

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên